Lựa chọn học đại học hay học nghề tại Đức?

Lựa chọn du học nghề hay đại học tại Đức?
Đức không những là quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới mà còn có nền giáo dục chất lượng cao và mức học phí thấp. Hệ thống giáo dục đa dạng của Đức thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế theo học. Đặc biệt khi bây giờ đã có sự thay đổi trong tư duy của các bạn du học sinh, nhiều bạn du học sinh đã đổi hướng từ việc du học bậc đại học sang hướng du học nghề. Vậy trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau của du học bậc đại học và du học nghề tại Đức nhé!

9
Lựa chọn du học nghề hay đại học tại Đức?

Thuận lợi và khó khăn khi du học đại học tại Đức
Du học hệ đại học ở Đức là gì? – Hiểu một cách đơn giản, du học chương trình đại học tại Đức là việc theo học các chương trình giảng dạy chuyên môn tại các trường đại học của Đức.

Có nền tảng kiến thức
Thông thường các chương trình đại học sẽ kéo dài khoảng 4-5 năm, riêng đối với ngành dược sỹ, thời gian có thể kéo dài hơn 6-8 năm. Ưu điểm của trường đại học ở Đức khi ngồi trên ghế trường, bạn sẽ tiếp thu lượng kiến thức nền tảng từ các môn học chung nhất sau đấy sẽ đến kiến thức chuyên ngành mà bạn các bạn đã chọn, từ kiến thức vi mô sang kiến thức vĩ mô và sẽ học từ lý thuyết đến thực tế.
Bằng đại học Đức được đánh giá cao: khi bạn có được tấm bằng đại học ở Đức thì rất nhiều quốc gia trên thế giới đánh giá cao về điều này và bạn có thể được làm việc tại những nước này luôn đấy.
Tuy nhiên chương trình giáo dục đại học tại Đức khá cao nên khi bạn học thì sẽ có nhiều áp lực, vậy nên bạn phải cố gắng nhiều lần để có thể tốt nghiệp đúng thời hạn.
Khó đạt loại giỏi khi tốt nghiệp: với rào cản về ngôn ngữ cũng như những phương pháp học mới nên nhiều sinh viên sẽ gặp khó khăn khi du học đại học Đức, cụ thể là nó được biểu hiện trên bằng đại học chủ yếu là khá và trung bình.
Khó tìm việc: người Đức cần nhiều nguồn nhân lực cho các ngành nghề còn những công việc cần trình độ cao hơn thì đòi hỏi những người thật sự giỏi mới có thể đảm nhận.
Nếu bạn đủ đam mê và chọn ngành học phù hợp khả năng của bạn, chắc chắn rằng sau 4 năm học đại học, bạn sẽ có được một nền tảng kiến thức vững chắc cho chính mình.

Cơ hội việc làm của sinh viên
Lợi ích của trường đại học ở Đức là sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng Cử nhân hoặc kỹ sư đại học tùy thuộc vào ngành công nghiệp. Hiện tại nhiều công ty lớn trong thị trường tuyển sinh ở các vị trí cao được yêu cầu phải là một bằng đại học.
Nhìn chung, hầu hết các bậc cha mẹ đã hướng con của họ chọn các ngành công nghiệp “nóng” và vào các lĩnh vực hàng đầu trong đầu để tin rằng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sau khi có một chức danh đại học khá cao.
Tuy nhiên, hiện tại số lượng các bạn sinh viên tốt nghiệp với trình độ đại học rất đông, nhà tuyển dụng lại yêu cầu kinh nghiệm và thâm niên trong nghề nghiệp và kỹ năng trong công việc thay vì yêu cầu trình độ bằng cấp như trước đây.
Do đó, đây cũng là một thách thức lớn đối với sinh viên vừa tốt nghiệp vì những kiến thức các bạn được học ở trường học chỉ kiến thức nói chung về mặt lý thuyết và không khó có thể áp dụng vào trong nghề nghiệp sau này nên đã có rất nhiều sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Thu nhập
Với lượng kiến thức và kỹ năng được đào tạo trong suốt 4 năm đại học, sau khi tốt nghiệp đi làm, bạn sẽ nhận được công việc phù hợp mức lương xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra.
Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của học sinh sau tốt nghiệp rất nhiều, nhiều sinh viên mặc dù đã được đào tạo kiến thức và kĩ năng suốt trong 4 năm đại học nhưng sau tốt nghiệp họ vẫn không thể kiếm được công việc phù hợp hoặc phải đi làm trái ngành và tệ hơn nữa họ còn không thể áp dụng những kiến thức mà họ đã được họ mà phải lãng quên đi nó và phải bắt nhịp với một công việc mới hoàn toàn. Vì vậy, việc lựa chọn học đi du học đại học ở Đức, bạn cũng nên suy nghĩ cẩn trọng để tránh sự tiếc nuối sau này.

10

Lựa chọn du học nghề hay đại học tại Đức?

Thuận lợi và khó khăn khi du học nghề tại Đức

Du học hệ đại học ở Đức là gì? – Là một hình thức đào tạo vừa học vừa làm. Trong thời gian học tập tại trường nghề, sinh viên được tham gia làm việc bán thời gian tại các doanh nghiệp, công ty liên kết trong ngành.
Nền tảng tri thức
Một trong những lợi thế của các trường dạy nghề ở Đức là khi bạn tham gia các chương trình đào tạo nghề, bạn sẽ được đào tạo tất cả các kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn.
Du học nghề sẽ có sự kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành để giúp bạn có được trải nghiệm thực tế ngay trong quá trình học tập. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tự tin đi xin việc với lượng kiến thức bạn được đào tạo, giúp bạn sớm tìm được một công việc phù hợp.
Tiết kiệm thời gian và chi phí
Thời gian đào tạo nghề thường kéo dài 2 – 3 năm, trong thời gian này học sinh được học lý thuyết và thực hành đến mức độ thành thạo. Sau khi tốt nghiệp có thể đi xin việc làm ngay với kiến thức đã được học ở trường.

Cơ hội việc làm
Nhờ sự kết hợp giữa việc học lý thuyết và thực hành, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức ngay khi họ ngồi ở trường đáp ứng với nhu cầu thị trường lao động hiện tại.
Do đó, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp rất cao vì công ty hoặc doanh nghiệp yêu cầu các kỹ năng thực tế, không phải trên sách vở, lý thuyết. Các doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển chọn một người có kinh nghiệm, hơn những người có trình độ kiến thức cao nhưng không có kinh nghiệm.

Mức thu nhập
Đây cũng là mối quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh khi chọn đi du học nghề. Bởi vì nhiều người vẫn nghĩ rằng tiền lương khi học nghề sẽ không đúng với năng lực của họ. Nhưng thực tế hiện tại, các doanh nghiệp trả lương cho các bạn học viên đúng với năng lực và khả năng làm việc của họ.

Nên chọn du học nghề hay đại học tại Đức?
Sau khi tìm hiểu những thông tin về du học nghề Đức và đại học thì các bạn cũng còn những phân vân nào đó. Thế nên, chúng tôi sẽ tổng kết lại như sau:
Du học Đức: thích hợp cho những bạn có điều kiện kinh tế tốt, thích môi trường làm việc chuyên nghiệp, cao cấp và có thể chăm chỉ học hành để đạt được kết quả học tập cao.
Du học nghề Đức: thích hợp cho những bạn chưa có điều kiện kinh tế cao, đặc biệt yêu thích những công việc nghề. Bạn cũng có thể tiếp thu được nhanh những kiến thức trong ngành nghề và ứng dụng nó trong thực tiễn.

130965246 2771401783188473 3627144247771006501 O
Trung Tâm Đức Nhân Tâm

Dù cho bạn chọn chương trình du học nào đi nữa thì bạn cũng cần đến những trung tâm tư vấn du học hoặc nơi làm hồ sơ du học uy tín. Tiếng Đức Nhân Tâm là nơi bạn có thể tin tưởng để đến tư vấn trực tiếp hoặc có thể liên hệ qua số điện thoại 0973 56 42 42 nhé, chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón bạn mọi lúc mọi nơi.

>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM
Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
Phone: (028) 221 308 99
Hotline: 0973 56 42 42
Email: info@tiengducnhantam.edu.vn
Website: www.tiengducnhantam.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tiengducnhantam
Youtube: Tiếng Đức Nhân Tâm