Làm thêm ở Đức cần lưu ý 3 điều sau đây

Khi có ý định đi làm thêm tại Đức bạn cần phải lưu ý một số điều. Trường hợp bạn cố ý vi phạm có thể bị trục xuất về nước, vì vậy Nhân Tâm sẽ mách cho bạn 3 điều cần lưu ý khi làm thêm tại Đức.

Quy định

lam them o duc
Tuân thủ các quy định của Đức

 

Đối với sinh viên nước ngoài sẽ có 2 lựa chọn giờ làm theo quy định của luật pháp Đức. Thứ nhất, là làm 120 ngày/năm, với 8 tiếng/ngày. Thứ hai, làm 240 ngày/năm, với 4 tiếng/ngày. Ngoài ra tùy thời điểm doanh nghiệp hoặc quy định của doanh nghiệp, lúc đó doanh nghiệp sẽ có các điều chỉnh riêng. Để đảm bảo hiệu suất học tập, sinh viên không được làm việc quá 20 giờ/tuần.

Lưu ý, các sinh viên năm đầu học dự bị sẽ chỉ được làm thêm vào kì nghỉ. Sinh viên mới học tiếng và chưa có trường nào nhận thì sẽ không được phép đi làm thêm.

Đối với sinh viên học nghề, do đã có thực hành tại cơ sở đào tạo nên chỉ được phép đi làm 10 tiếng/tuần.  Bắt buộc bạn phải khai báo với doanh nghiệp về công việc làm thêm của mình. Bạn chỉ được làm thêm khi doanh nghiệp đồng ý do ký hợp động làm thêm sẽ ảnh hưởng đến bậc thuế mà doanh nghiệp phải đóng cho bạn.

Các loại giấy tờ cần có khi làm thêm tại Đức

Giấy phép lao động

Du học sinh cần có giấy phép của Sở Lao động và Sở Ngoại kiều theo điều số 16 luật Cư trú của Đức.

lam them o duc
Bạn cần các sở cho phép mới có thể đi làm thêm

Mã số thuế, mã số hưu trí

lam them o duc
Mã số thuế

 

Bất kỳ ai sống tại Đức đều phải có mã số thuế. Mã số thuế và mã số hưu trí sẽ được cấp khi bạn đăng ký tạm trú tại Đức. Để mở tài khoản ngân hàng tại Đức, bắt buộc phải có mã số thuế. Thế nên nếu bạn không nhận được 2 mã này thì bạn nên lên website của sở thuế xin cấp lại.

 

Thuế

Nếu bạn là sinh viên và có mức thu nhập dưới 450 Euro/tháng thì không cần đóng thuế. Ngược lại, thu nhập của bạn trên 450 Euro/tháng thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định. Bên cạnh thuế thu nhập, bạn sẽ phải trả thêm các khoản như phí lương hưu, bảo hiểm thất nghiệp,…

Đối với các bạn du học nghề, mức lương trợ cấp theo quy định sẽ được tính theo thuế bậc 1. Trường hợp bạn làm không quá 10 giờ/tuần với thu nhập dưới 450 Euro/tháng thì không cần đóng thuế. Còn nếu cao hơn mức 450 Euro thì sẽ đóng thuế theo bậc 6. Bạn có thể tính lương sau thuế của mình qua link.

 

 

Một số công việc làm thêm tại Đức

Hỗ trợ giảng dạy tại trường

tro giang
Hỗ trợ giảng dạy

 

Bạn sẽ phải thực hiện các công việc như đánh dấu bản sao giúp giáo sư, chuẩn bị và sắp xếp các tài liệu… Đây là công việc mà các sinh viên rất thích làm. Vì ngoài tính chất công việc khá dễ ra thì thông qua việc làm này các bạn sẽ được gặp gỡ tiếp xúc với các giáo sư nổi tiếng và sẽ học hỏi được rất nhiều. 

 

Phục vụ quán cà phê

phuc vu
Phục vụ tại quán cà phê

 

Khi tham gia công việc này thì tính chất công việc không khác mấy ở Việt Nam. Nhưng lợi ích chính của nghề phục vụ sẽ giúp bạn có thể giao tiếp tiếng Đức tốt hơn, đồng thời tạo nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. Với không gian cà phê, sẽ giúp bạn thư thái hơn sau những giờ học tập.

 

Trông trẻ

trong tre
Trông trẻ

 

Đây là công việc khá khó đối với các bạn trẻ, bởi hầu hết bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn có tình yêu đặc biệt dành cho trẻ nhỏ và công việc nhà thì bạn nên xin vào công việc này nhé

 

Trợ lý cho doanh nghiệp

tro li
Trợ lý cho doanh nghiệp

 

Công việc này mang lại mức lương khá cao, đồng thời giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên bạn chỉ được phép làm công việc này trong 1 năm.

 

Học tiếng và Du học nghề Đức ở đâu uy tín

368229361 704589445016329 3348784618124828236 N 

Vì đây là một ngôn ngữ khó để tự học nên giải pháp tối ưu thời gian lẫn kiến thức là các bạn nên đến những trung tâm uy tín để học tiếng Đức. Khi đến với Nhân Tâm bạn sẽ được học giáo trình Menschen thực tiễn. Ngoài ra Tiếng Đức Nhân Tâm còn có đội ngũ giáo viên, trợ giảng giỏi, giáo viên bản xứ trực tiếp giảng dạy tận tình. Đến với Tiếng Đức Nhân Tâm, học viên đều sẽ được học tiếng Đức trong môi trường giáo dục hiện đại nhất. 

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<< 

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Phone: (028) 221 308 99

Hotline: 0973 56 42 42

Email: info@tiengducnhantam.edu.vn

Website: www.tiengducnhantam.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tiengducnhantam

Youtube: Tiếng Đức Nhân Tâm