Nên Du Học Đông Đức Hay Tây Đức

Nên du học Đông Đức hay Tây Đức? Là một trong những câu hỏi mà nhiều bạn du học sinh nghĩ đến đầu tiên. Hãy cùng phân tích nơi nào sẽ phù hợp nhất với bạn.

Các thành phố ở Đông Đức

  Lãnh thổ của Cộng hòa Dân chủ Đức là các bang Mecklenburg-Vorpommern, Brandenburg, Saxony-Anhalt, Thuringia, Saxony và Đông Berlin ngày nay. Hiện tại, Đông Đức gồm những thành phố nổi tiếng như Chemnitz, Dresden, Jena, Magdeburg, Leipzig, Halle (Saale), Erfurt, Greifswald,…

Các thành phố ở Tây Đức

  Vì phát triển hơn Đông Đức về mọi mặt nên các thành phố ở phía Tây sôi động và hiện đại hơn. Các thành phố lớn tiêu biểu của Tây Đức đó là Kiel, Koeln, Frankfurt, Dusseldorf, Bremen, Hamburg, Wiesbaden, Mainz, Saarbrucken, Munich, Bonn,…

Cảm nhận chung

Nên du học Đông Đức hay Tây Đức
Các thành phố Tây Đức phát triển hơn Đông Đức về nhiều mặt.

   Trong suốt thời gian chia cắt đất nước, Đông Đức và Tây Đức đã có sự chênh lệch rất lớn về mọi mặt. Từ nền kinh tế sôi động, nhịp sống năng động đến cơ sở vật chất hiện đại. Các thành phố tiêu biểu như Munich, Stuttgart, Frankfurt, Mainz, v.v. Sự khác biệt của Đông Đức so với Tây Đức không chỉ thể hiện ở tiềm lực kinh tế mà còn ở chất lượng cuộc sống.

Sự khác Biệt Giữa Đông Đức Và Tây Đức

1. Chi phí sinh hoạt

Hs3

  Chi phí sinh hoạt ở Đông Đức thấp hơn rất nhiều so với Tây Đức. Chủ yếu là tiền nhà thấp, chênh lệch dân số giữa các vùng miền nên chi phí mua/ thuê nhà rất rẻ. Các mức chi phí sinh hoạt khác như nhu yếu phẩm, đi lại… tương đương với Tây Đức. Tuy nhiên, mức lương ở Đông Đức cũng thấp hơn so với Tây Đức.

  Mức phí thuê nhà ở Tây Đức cao hơn rõ rệt – đặc biệt là ở các thành phố lớn. Trên toàn nước Đức thì chi phí sinh hoạt tại Munich là đắt đỏ nhất, tiếp theo là Frankfurt, Dusseldorf và Heidelberg… Chi phí thuê nhà thấp nhất ở Bremen và Leipzig (6 – 8 EUR/m2). Bởi vậy chi phí sinh hoạt cũng tăng cao. Ở những thành phố nhỏ, mức phí sẽ vừa phải hơn do phí thuê nhà hợp lí hơn. Phần lớn các căn hộ cho thuê tại Đức không hề có đồ đạc. Giá của những căn hộ này rẻ hơn nhiều so với những căn hộ có nội thất. 

2. Con người và xã hội

nên du học Đông Đức hay Tây Đức
Bức tường Berlin chia cắt Đông Đức và Tây Đức

  Cuộc sống ở Tây Đức rất năng động, thoải mái do chất lượng sống cao. Bởi vì Tây Đức góp phần lớn trong phát triển nền kinh tế hội nhập với thế giới. Người dân cũng sôi nổi, thân thiện. Họ hiểu rằng người nước ngoài là nguồn nhân lực quan trọng trong thị trường việc làm ở Đức, nên rất chào đón người nước ngoài. Ở phía Tây dường như rất quen thuộc với khái niệm “toàn cầu hóa”, “đa văn hóa”,…

  Người dân ở Đông Đức khá mặc cảm vì luôn bị xem là gánh nặng của Tây Đức. Bởi vì kinh tế kém phát triển và bị trì trệ do tư tưởng “thời bao cấp”. Không ngạc nhiên khi họ khá lạnh nhạt, định kiến và e ngại hơn với người nước ngoài. Họ nghĩ người nước ngoài cạnh tranh cơ hội việc làm và là đối tượng tạo gánh nặng cho xã hội. Phần lớn du học sinh đều chọn Đông Đức vì chi phí sống ở đây khá tiết kiệm.

Xem thêm: http://duhocducnhantam.edu.vn/7-net-van-hoa-can-phai-nho-neu-muon-song-tai-duc/

3. Kinh tế

nên du học Đông Đức hay Tây Đức
Kinh tế Đông Đức phát triển chậm hơn Tây Đức

  Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2, Đông Đức theo chế độ chủ nghĩa xã hội nên kinh tế vẫn còn chậm phát triển. Chính phủ Đức vẫn duy trì nguồn thu qua thuế của người dân Tây Đức để hỗ trợ Đông Đức. Tây Đức đi theo con đường tư bản chủ nghĩa nên kinh tế phát triển vượt trội hơn. Các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của nước Đức hầu hết nằm ở phía tây và nam nước Đức như BMW, Mercedes-Benz,..

  Mức thu nhập và cơ hội việc làm của người lao động ở Tây Đức cao hơn hẳn so với phía Đông. Ngoài ra chất lượng cuộc sống của người dân ở đây cũng cao hơn. Tây Đức là đích đến của không chỉ mỗi dân nhập cư, du học sinh,.. mà còn là ước mơ của người dân Đông Đức.

  • GDP trên đầu người ở Tây Đức là 37.000 euro. Trong khi GDP trên đầu người ở Đông Đức chỉ bằng 67% của Tây Đức, rơi vào khoảng 26.000 euro.
  • Mức lương trung bình của người dân ở Tây Đức là 3700 euro/tháng. Ở Đông Đức là 2800 euro/tháng, chỉ bằng 3/4 so với Tây Đức.
  • Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Đức chỉ là 4,8%, còn ở Đông Đức lên đến 6,9%.

4. Chất lượng cuộc sống

Nên du học Đông Đức hay Tây Đức
Đức đầu tư 4 tỷ Euro tăng cường hệ thống y tế

  Đức là một trong những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất trên thế giới. Quyền lợi và nhu cầu cơ bản của người dân đều được chú trọng và đầu tư như hệ thống y tế, cơ sở hạ tầng, giáo dục, bảo hiểm,… Những quyền cao hơn về Dân chủ, Con người cũng được nhà nước đảm bảo tuyệt đối.

  Qua các tiêu chí so sánh ở trên, có thể thấy được chất lượng cuộc sống tại Tây Đức luôn được xếp hạng cao hơn Đông Đức. Bạn có thể được trải nghiệm những điều tuyệt vời hơn ở Tây Đức, tuy nhiên Đông Đức cũng là lựa chọn hợp lí nếu bạn muốn du học tiết kiệm, phù hợp với ngân sách của mình. 

Xem thêm: http://duhocducnhantam.edu.vn/xin-giay-phep-dinh-cu-tai-duc/

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Phone: (028) 221 308 99

Hotline: 0973 56 42 42

Email: info@tiengducnhantam.edu.vn

Website: www.tiengducnhantam.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tiengducnhantam

Youtube: Tiếng Đức Nhân Tâm