Những điều đặc biệt tạo nên hệ thống giáo dục Đức

Là một trong những nước sở hữu hệ thống giáo dục hàng đầu, chất lượng cao, Đức là quốc gia được đánh giá là đất nước đáng sống Top 5 thế giới nhờ có chế độ an sinh tốt và hệ thống giáo dục vượt bậc. Trước khi lựa chọn nước Đức thành địa điểm du học nghề trong tương lai, bạn cần biết những sự thật về hệ thống giáo dục Đức có gì đặc biệt. Hiện tại nước Đức là quốc gia hấp dẫn nhất đối với sinh viên nước ngoài bởi những tiêu chí như: chất lượng giáo dục, học phí và điều kiện sống, bao gồm định hướng nghề nghiệp phù hợp cho tương lai.

>>Xem thêm: Học tiếng Đức du học nghề cần có bằng tiếng Đức trình độ nào?

Du Hoc Nghe Tai Duc

Đặc điểm về hệ thống giáo dục tại Đức 

Lựa chọn nước Đức thành nơi du học nghề trong tương lai là mơ ước mà rất nhiều người muốn nuôi dưỡng trong tương lai, đặc biệt là các bạn trẻ, sinh viên hay học sinh có nhu cầu tiếp cận với nền giáo dục bậc nhất trên thế giới tại nước Đức. Dưới đây là những đặc điểm trong hệ thống giáo dục tại Đức mà bạn nhất định phải biết trước khi quyết định làm hồ sơ du học nghề Đức.

  1. Các mô hình trường trung học phổ biến tại Đức

Tại các quốc gia khác, hầu hết chỉ có 1 hệ thống trường trung học, nhưng ở Đức thì ngược lại, tại quốc gia này có đến 5 mô hình trường trung học với tính chất, chất lượng học sinh và cả số năm học khác nhau, cụ thể:

+ Gymnasium (trường chuyên) dành cho học sinh có trình độ cao. Học sinh sẽ học từ lớp 5 đến lớp 12 hoặc có lớp 13 (tùy mỗi bang). Trường Gymnasium chú trọng các môn như Ngoại ngữ, Toán, Lý, Hóa, phù hợp với học sinh có dự định nghiên cứu chuyên sâu. Tốt nghiệp Gymnasium, học sinh sẽ nhận bằng tú tài (Abitur), là tấm vé hoàn hảo nhất để bước vào đại học.

+ Realschule là mô hình giáo dục tại Đức phù hợp với những học sinh học lực khá (đào tạo từ lớp 5 đến lớp 10)  mô hình này rất phổ biến với hơn 40% học sinh Đức theo học. Ở đây, học sinh được trang bị kiến thức Toán, Văn, Anh cũng như các môn kỹ năng mềm như tin học, thuyết trình… Bằng tốt nghiệp Realschule được gọi là Realschulabschluss. Với tấm bằng này, học sinh có thể đăng ký học nghề (Ausbidung).

+ Hauptschule: Chương trình này dành cho học sinh có học lực trung bình hoặc yếu. Thời gian học tại Hauptschule là 4 năm, từ lớp 5 đến lớp 9. Chương trình học tại đây học sinh sẽ được học các môn như Gymnasium và Realschule nhưng được dạy với tốc độ chậm hơn, lượng kiến thức ít hơn.  Sau khi tốt nghiệp trường này, học sinh sẽ thường lựa chọn học nghề (Lehren). Học sinh sẽ học nghề bán thời gian, sáng đi học, chiều thực tập tại nhà máy, công xưởng đến năm 18 tuổi. Trong quá trình học, nếu cảm thấy chương trình dưới khả năng, học sinh có thể chuyển sang trường Realschule hoặc Gymnasium để tiếp tục học.

+ Mittelschule: Đây là mô hình kết hợp của Hauptschule và Realschule và không quá phổ biến ở Đức.

+ Gesamtschule: kết hợp các đặc điểm của Gymnasium, Hauptschule và Realschule. Thực tế, Gesamtschule tương tự mô hình trường trung học tại Mỹ. Học sinh sẽ theo học từ 8-9 năm, đây cũng là mô hình đào tạo giáo dục không quá phổ biến tại Đức.

>>Xem thêm:Du học nghề Đức ngành nhà hàng có dễ không?

Du Hoc Nghe Duc Danh Cho Sinh Vien Viet Nam

2. Hệ thống giáo dục phân tầng

Bạn có biết về khái niệm phân tầng trong giáo dục chưa? đây chính là điểm đặc trưng trong hệ thống giáo dục Đức. Bắt đầu từ năm 10 tuổi, học sinh đã phải lựa chọn vào một trong các nhóm trường trung học tại Đức và kết quả đó sẽ ảnh hưởng đến quyết định học đại học, tương lai nghề nghiệp của các bạn học sinh trong tương lai. Để chọn lựa được đúng cấp bậc trường học phù hợp với năng lực, phụ huynh và giáo viên sẽ giúp trẻ lựa chọn nơi mình sẽ học trong tương lai.  Đây là giai đoạn quyết định tương lai của trẻ, bởi cơ hội vào trường đại học Đức thì chỉ có trường Gymnasium mới là cánh cửa duy nhất để vào đại học.

3. Áp dụng lịch học đại học vào trung học

Tại Đức, lịch học áp dụng lịch học đại học vào trung học, giống như lịch học của sinh viên, lịch học của các học sinh phổ thông cũng giống với lịch học của sinh viên với sáng học văn hóa, chiều tham gia hoạt động ngoại khóa, bắt đầu học từ 7h30 và kết thúc vào 1h30 chiều. Thời khóa biểu buổi sáng tại trường học Đức bao gồm các môn học phổ thông như Toán, Lịch sử, Giải tích… Mỗi môn học kéo dài 45 hoặc 90 phút với những môn học 2 tiết và buổi học sẽ kết thúc trước giờ ăn trưa và ở trường không có nhà ăn. Buổi chiều, học sinh Đức được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa như hội thảo, điền kinh, câu lạc bộ…

Du Học Nghề Tại Đức

4. Sử dụng thang điểm 6

Tại Nước Đức, đánh giá thành tích học tập của học sinh sẽ được giới hạn trong thang điểm 6, cho nên học sinh cần phải đạt điểm đủ yêu cầu, nếu nhận điểm không đạt yêu cầu ở hai môn học trở lên trong một năm, các em sẽ bị lưu ban. Thang điểm ở Đức được tính như sau:

1-1.5: Rất tốt (Sehr Gut)

1.51-2.5: Tốt (Gut)

2.51-3.5: Hài lòng (Befriedigend)

3.51-4.0: Đạt yêu cầu (Ausreichend)

4.01-6.0: Không đạt yêu cầu (Nicht Ausreichend)

Riêng hệ thống trường Gymnasium sử dụng thang điểm từ 0-15, trong đó 15 là điểm cao nhất.

8. Miễn học phí đại học

Lý do khiến nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học nghề tại Đức vì lý do quốc gia này miễn phí học phí cho hệ đại học và một số chương trình có mức chi phí học tập cực thấp. Cả sinh viên trong nước hay quốc tế, sinh viên sẽ chỉ trả tiền sách giáo khoa, nhà ở hoặc sinh hoạt phí tối thiểu cho cuộc sống học tập của mình, dao động trong khoảng 18 triệu đồng tiền Việt Nam.

Đối với sinh viên du học nghề quốc tế, chính phủ Đức luôn ưu tiên những chương trình học tập phù hợp, hỗ trợ tối đa chi phí để giảm thiểu đáng kể mức chi phí mà bạn phải bỏ ra trong quá trình học tập và làm việc tại đây như: hỗ trợ chi phí ăn ở, đào tào tiếng Đức trình độ B2 miễn phí, chi phí bảo hiểm… Tùy vào mỗi chương trình du học nghề, ngành học mà bạn lựa chọn mà sẽ có những điều kiện ưu tiên nhất định.

Du Học Nghề Đức

Nên học tiếng ĐứC ở đâu tại TP.HCM?

Là một trong những trung tâm giảng dạy tiếng Đức uy tín tại TP.HCM đã được nhiều bạn học sinh, sinh viên, các anh chị đã đi làm và các bậc phụ huynh tin tưởng chọn lựa trong nhiều năm qua. Đến với Tiếng Đức Nhân Tâm, học viên đều sẽ được học tiếng Đức trong môi trường giáo dục hiện đại nhất, phương pháp giảng dạy mới, không gian phòng học rộng rãi, khang trang, đầy đủ thiết bị giảng dạy hiện đại nhất.

Đặc biệt hơn, với chương trình giảng dạy gần gũi, giáo viên có trình độ chuyên môn tiếng Đức cấp bậc cao và khả năng truyền đạt ngôn ngữ tốt sẽ tạo không khí học tập dễ tiếp cận nhất cho học viên khi học tiếng Đức , phòng học giới hạn học viên nên giáo viên sẽ kèm học lực cho từng cá nhân để không bị chậm so với tiến độ chương trình học của cả lớp.

>>Xem thêm: Học tiếng Đức A1 dành cho đối tượng nào?

Tại tiếng Đức Nhân Tâm, tất cả các học viên sẽ được học tiếng Đức bài bản từ thấp đến cao (tùy theo nhu cầu của học viên). Bên cạnh đó, trung tâm đào tạo tiếng Đức còn có đội ngũ giáo viên, trợ giảng giỏi, giáo viên bản xứ trực tiếp giảng dạy tận tình chỉ dạy từ cơ bản đến nâng cao. Vì thế, chúng tôi cam kết khả năng tiếng Đức của bạn cũng sẽ tiến bộ nhanh hơn khi tham gia vào cộng đồng yêu tiếng Đức tại trung tâm tiếng Đức – Nhân Tâm.

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<< 

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Phone: (028) 221 308 99

Hotline: 0973 56 42 42

Email: info@tiengducnhantam.edu.vn

Website: www.tiengducnhantam.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tiengducnhantam

Youtube: Tiếng Đức Nhân Tâm