Bài viết Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề

Cách học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề sẽ là phương pháp vô cùng hiệu quả giúp bạn giải quyết tình trạng loay hoay nhồi nhét từ vựng nhưng khi học lại quên lúc nào không hay. Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 5 chủ đề thông dụng và từ đó hệ thống lại nguồn từ vựng một cách hệ thống hơn. Cùng mình khám phá thêm nhé!!

Vậy tại sao phải học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề

Nếu bạn chỉ học từ rời rạc, không phân chia đúng ngữ cảnh sử dụng và cứ trau dồi vốn từ một cách liên tục nhiều nhất có thể thì sẽ rất dễ quên sau đó. Việc bạn học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề sẽ là phương pháp học hiệu quả và khoa học đã được kiểm chứng bởi nhiều học viên. Vậy thì việc mọi người học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề mang lại nhiều ưu điểm như thế nào mà bạn không nên bỏ qua?

Hình Khai Giảng (17)

Hỗ trợ tiếp thu từ mới nhanh chóng hơn

Khi bạn sắp xếp các từ vựng theo nhiều chủ đề thì bạn sẽ học từ vựng dễ hơn và nhanh hơn rất nhiều. Không chỉ vậy còn tạo cho bạn cảm giác không bị nhàm chán và áp lực học từ vựng.

Cách này thực sự mang lại hiệu quả, được nhiều chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu tin dùng. Trong giáo trình của cả Oxford và Cambridge chọn lựa phương pháp học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề. Hãy thử nghĩ xem vào một ngày bạn mở cuốn vở mình và thấy vô số từ vựng ghi hỗn độn thì liệu rằng bạn có đủ tinh thần chiến đấu tiếp không? Đương nhiên nó sẽ mất nhiều công sức và thời gian của bạn.

Thay vào đó, học từ vựng theo chủ đề sẽ dễ ghi nhớ và hình dung trong đầu bạn hơn rất nhiều đó.

Hiểu rõ và hiểu sâu bản chất từ vựng

Trường hợp mà đa số các bạn gặp nhiều nhất là học theo kiểu truyền thống hay còn gọi là học vẹt, học thuộc lòng,… Cách học này không sai nhưng nếu học như vậy chỉ giúp bạn nhớ từ đó trong vài tiếng và lâu hơn là vài ngày. Không những vậy bạn sẽ không biết cách áp dụng từ vựng đó trong từng hoàn cảnh giao tiếp đời thường.

Thiết Kế Chưa Có Tên (33)

Những từ vựng có sự liên kết với nhau, vì thế học từ vựng theo chủ đề bạn sẽ cảm thấy việc học trở nên nhẹ nhàng, dễ hiểu và có thể đoán nghĩa từ dễ dàng. Hãy tìm hiểu thật kỹ những mẫu câu, ví dụ để có cách sử dụng phù hợp từ nữa nhé.

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề thông dụng

Học từ vựng tiếng đức theo chủ đề gia đình

Đây là chủ đề rất đỗi thông dụng với chúng ta trong giao tiếp nhưng bạn đã biết hết cách gọi tên mối quan hệ trong gia đình theo tiếng Đức chưa?

Der Vater: cha

Die Mutter: mẹ

Der Sohn: con trai

Der Großvater: ông nội

Die Großmutter: bà ngoại

Die Geschwister: anh chị em

Der Bruder: anh em trai

Der älterer Bruder: anh trai

Die ältere Schwester: chị gái

Der Onkel: chú/bác/cậu

Die Verwandte: họ hàng (giới tính nữ)

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề nhà cửa

Đi thật xa rồi cuối cùng nơi duy nhất chúng ta trở về là nhà, nơi ấm áp và chứ nhiều kỉ niệm tuổi thơ nhất. Vậy các vật dụng trong nhà bạn đã biết nói như thế nào chưa? Cùng mình tìm hiểu nha.

Die Küche: nhà bếp

Das Zimmer: căn phòng

Das Wohnzimmer: phòng khách

Das Schlafzimmer: phòng ngủ

Das Kinderzimmer: phòng trẻ em

Das Fenster: cửa sổ

Die Decke: trần nhà

Das Dach: mái nhà

Die Wand: tường nhà

Die Gardine: màn cửa

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề trường học

Nói về học thì có hàng ngàn thứ để mình nói đến, từ môn học này đến môn học khác,… Các từ vựng này sẽ giúp bạn dễ hòa nhập vào môi trường học hoặc khi mình thảo luận có sử dụng từ vựng về trường học.

Das Heft: quyển vở

Der Bleistift: viết chì

Der Radiergummi: cục gôm

Das Mäppchen: bóp đựng viết

Die Tafel: bảng

Die Patrone: ống đựng mực

Der Füller: viết mực

Der Filzstift: bút lông

Das Lineal: thước kẻ

Der Taschenrechner: máy tính cầm tay

Der Zirkel: compa

Der Hefter: cai bấm ghim

Die Papierklammer: kẹp giấy

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề món ăn

Từ vựng theo chủ đề món ăn được sử dụng rất đa dạng và gặp hàng ngày như:

kochen: nấu, đun

gebraten: rán, xào

backen: nướng

dämpfen: hấp

scharf: cay

bitter: đắng

süß: ngọt

fade: nhạt

salzig: mặn

unreif: chưa chín

verfault: mốc

würzig: đậm đà

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề sở thích

Dịp lễ là khoảng thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng những điều thú vị trong cuộc sống như thường con trai thích đá banh, mê điện tử, con gái thì nấu ăn, shopping,… Vậy tiếng Đức để diễn tả sở thích của từng người thường nói như nào nhỉ?

Musik hören: nghe nhạc

ins Kino gehen: xem phim

Fußball spielen: đá banh

tanzen: nhảy múa

ins Cafe gehen: uống cafe

schwimmen: bơi

fotografieren: chụp ảnh

singen: hát

kochen: nấu ăn

Hãy áp dụng phương pháp theo cách học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề theo những chỉ dẫn trên, chắc chắn bạn sẽ đạt được sự tiến bộ trong khoảng thời gian nhanh chóng nhất. Bài học về từ vựng tiếng Đức theo chủ đề thiết kế với 5 chủ đề của Tiếng Đức Nhân Tâm xin kết thúc ở đây. Mong mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè thân thiết cùng học nha.