Chi Phí Du Học Nghề Đức: Những Thông Tin Bạn Nên Biết 2023

Có lẽ điều đầu tiên các bạn du học sinh quan tâm đó chính là chi phí du học Đức. Liệu chi phí du học nghề Đức có đắt như mọi người nghĩ, chuẩn bị bao nhiêu là đủ. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về các khoản chi phí khi du học Đức.

Chi phí du học nghề Đức đến từ những nguồn nào?

Chi phí du học Đức

Có nhiều ý kiến cho rằng chi phí du học nghề Đức rất là tốn kém, vậy chúng đến từ những nguồn nào?

• Học phí trường đại học: Đối với các chương trình đào tạo nghề tại các trường đại học hoặc cao đẳng ở Đức, học phí thường được tính dựa trên chương trình học và ngành học.
  • Phí sinh hoạt và chi phí sinh hoạt: Bên cạnh học phí, du học sinh cần phải xem xét các chi phí sinh hoạt như thuê nhà, ăn uống, đi lại, sách giáo khoa, và các chi phí hàng ngày khác.
  • Bảo hiểm y tế và bảo hiểm học tập: Du học sinh thường cần mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm học tập để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định của quốc gia.
  • Phí xin visa và giấy tờ liên quan: Nếu bạn là người nước ngoài, bạn cần trả phí xin visa du học và có thể cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan khác.
  • Chi phí giấy tờ và dịch vụ khác: Có thể có các chi phí liên quan đến việc lấy giấy tờ, xác minh bằng cấp, hoặc các dịch vụ khác liên quan đến việc du học.

Học phí du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền?

Chi phí du học nghề tại Đức có thể khác nhau tùy vào trường đại học hoặc cao đẳng, chương trình học, ngành học, và tùy thuộc vào phạm vi chi tiết của chương trình du học. Hiện nay, trình độ tiếng Đức chuẩn đối với sinh viên chuyên ngành tiếng Đức là B1, giảm một bậc so với trước đây.

• Đối với học viên đã có bằng B1: Không cần học thêm khóa tiếng Đức nhưng phải hoàn thành khóa học nghề. Vì vậy, chi phí này là 0. Nếu đã có bằng A2, bạn cần học thêm 1 khóa B1 tại Đức với chi phí như sau:
  • Chi phí khóa học tiếng Đức B1 tại Đức: Hiện chúng tôi đang chờ hướng dẫn từ đại sứ quán. Dự kiến ​​chi phí học tiếng Đức trung bình cho một khóa học 6 tháng ở Đức là khoảng €2000. Chính phủ hoặc hỗ trợ tài chính có thể giảm hoặc loại bỏ các chi phí này. Theo quy định của đại sứ quán, chi phí ăn ở tại Đức trong thời gian học B1 là 861 euro/tháng. Chi phí 3 năm tu nghiệp tại Đức.
  • Bảo hiểm y tế và bảo hiểm học tập: Khoảng 100-120 Euro mỗi tháng cho bảo hiểm y tế và 15-70 Euro mỗi tháng cho bảo hiểm học tập.
  • Phí xin visa và giấy tờ liên quan: Phí visa du học và giấy tờ liên quan có thể khác nhau tùy theo quốc gia và tình hình cá nhân.

Chi phí thuê nhà và phí sinh hoạt tại Đức

Thuê một ngôi nhà ở Đức có thể khó khăn. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên quốc tế di chuyển xung quanh bằng cách sống trong ký túc xá hoặc ở ghép căn hộ với các sinh viên khác. Có nhiều cách để sinh viên tiết kiệm tiền thuê nhà ở Đức.

Chi phí thuê nhà và sinh hoạt du học sinh Đức

Dưới đây là các lựa chọn chỗ ở (từ rẻ đến đắt) cho sinh viên quốc tế tại Đức:

Ký túc xá sinh viên

Loại hình nhà ở này rất phổ biến với sinh viên do sự thuận tiện, giá cả phải chăng từ 200-500 Euro mỗi tháng và gần khuôn viên trường đại học. Tuy nhiên, do nhu cầu cao nên việc đảm bảo chỗ ở tại các khu nhà ở sinh viên không phải là điều dễ dàng. Do đó, điều quan trọng là phải nộp đơn càng sớm càng tốt và tuân thủ thời hạn nộp đơn và thủ tục nộp đơn.

Căn hộ chung

Thuận tiện cho sinh viên quốc tế không thể ở trong ký túc xá sinh viên. Căn hộ chung cư thường có các phòng riêng biệt với phòng tắm chung, 3-4 người chia nhau thuê khoảng 300-600 Euro mỗi tháng.

Căn hộ riêng

Giá thuê của căn hộ riêng có thể từ 600 Euro đến 1.500 Euro mỗi tháng, tùy thuộc vào diện tích và vị trí.

Lưu ý rằng giá thuê có thể thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào khu vực, nhu cầu thị trường và điều kiện cụ thể của từng căn hộ. Ngoài ra, chi phí điện, nước, và internet cũng sẽ phải tính riêng và không bao gồm trong giá thuê.

Kết Luận

Chi phí thuê nhà và sinh hoạt tại Đức cho du học sinh dao động từ 800-1,200 Euro mỗi tháng. Giá thuê nhà tùy thuộc vào địa điểm và kích thước căn hộ, trong khi chi tiêu hàng ngày như thức ăn, đi lại và hoạt động giải trí cũng ảnh hưởng đến tổng chi phí. Du học sinh nên lên kế hoạch tài chính kỹ lưỡng để đảm bảo đủ tiền cho cuộc sống hàng ngày tại Đức.

Bạn có thể liên hệ với Du học Đức tại Tiếng Đức Nhân Tâm (hotline: 097 356 4242) để có chi phí dịch vụ thấp và nhiều ưu đãi. Bạn được hướng dẫn và hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và tận tâm, những người sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ khi nào bạn cần.