Ở Trọ Hay Ký Túc Xá Khi Du Học Nghề Đức: Cái Nào Tốt Hơn

Khi đi du lịch bất cứ đâu, việc đầu tiên cần giải quyết là tìm chỗ ở. Đây cũng là thử thách đầu tiên du học sinh phải đối mặt khi đến Đức. Nếu bạn ở xa thành phố, bạn sẽ cần một nơi để thiết lập hộp thư của riêng mình. Nhiều bạn muốn ở ký túc xá để tiện đi lại nhưng liệu có dễ dàng Nhiều du học sinh băn khoăn không biết có nên ở ký túc xá khi du học Đức hay không? Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ so sánh 2 loại hình nhà trọ để trả lời cho câu hỏi ở trọ hay Ký túc xá khi du học nghề Đức?

Ký túc xá khi du học nghề Đức

Một con số khổng lồ 40% sinh viên quốc tế sống trong khu nhà ở của sinh viên Đức. Và nếu không gian ký túc xá không quá hạn chế và hết như bánh mì nóng, thì tỷ lệ phần trăm có lẽ sẽ cao hơn. Vậy điều gì thu hút sinh viên quốc tế đến ký túc xá sinh viên Đức?

Chọn ký túc xá Du học Nghề Đức

Sống trong ký túc xá sinh viên Đức có nhiều khía cạnh. Hãy cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm của việc sống trong ký túc xá của sinh viên du học nghề Đức.

Thuận lợi

• Tiết kiệm thời gian: Ký túc xá thường nằm gần trường học hoặc trung tâm thành phố, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc di chuyển.
  • Gặp gỡ bạn bè mới: Sống trong ký túc xá có thể giúp bạn dễ dàng kết bạn với các sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, mở ra cơ hội giao lưu văn hóa và học hỏi.
  • Chi phí rẻ: Nhà ở sinh viên Đức rẻ hơn nhiều so với ở nước ngoài và nằm trong một môi trường quốc tế đương đại. Ký túc xá cũng rất sạch sẽ, mỗi học sinh có một phòng riêng.

Khó khăn

• Không gian hạn chế: Phòng ở trong ký túc xá thường có diện tích nhỏ, không gian chung chung thường là có giới hạn. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái nếu bạn thích không gian riêng tư.
  • Tiếng ồn và gian lận: Vì số lượng sinh viên sống cùng một ký túc xá khá đông, việc tiếng ồn và mất trật tự có thể là vấn đề. Đồng thời, trong một số trường hợp, có thể xảy ra tình trạng gian lận trong kỳ thi hoặc bài tập.
  • Rủi ro mất đồ: Do số lượng sinh viên lớn và không gian chung, nguy cơ bị mất đồ hoặc mất trật tự trong ký túc xá có thể cao hơn so với sống một mình.

Ở trọ(Căn hộ chung) khi khu học nghề Đức

Một cuộc khảo sát của Deutsches Studentenwerk về điều kiện sống của sinh viên ở Đức cho thấy gần 29% sinh viên Đức sống trong căn hộ chung, 20% sống với bạn bè, 17% sống một mình và 17% sống trong ký túc xá sinh viên.

Căn hộ chung khi du học nghề Đức

Có một sự thật khá rõ ràng về điều này, phải không? Trên thực tế, WG là loại hình nhà ở sinh viên phổ biến nhất ở Đức. Không có gì ngạc nhiên khi các căn hộ ở Đức rẻ và tương đối trống, khiến chúng trở nên rất hấp dẫn đối với sinh viên.

Thuận lợi

• Giá cả phải chăng: Bạn chỉ trả tiền thuê phòng của chính mình. Chi phí phòng chia sẻ của người thuê nhà.
  • Học tiếng Đức tốt hơn. Một sinh viên quốc tế chuyển đến sống trong một căn hộ với người Đức có thể sẽ học tiếng Đức rất nhanh và vượt qua rào cản ngôn ngữ.
  • Tự do và riêng tư hơn: Trong một căn hộ chung, bạn có thể tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa cuộc sống xã hội và thời gian cá nhân.
  • Đầy đủ tiện nghi: Căn hộ được trang bị đầy đủ tất cả các dụng cụ nấu ăn cần thiết cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền vì bạn không phải mua xoong nồi, đồ tạp hóa, v.v. ngay lập tức. Và hầu hết các chi phí khác có thể được chia sẻ với bạn cùng phòng.
  • Tính sẵn sàng cao: Các căn hộ chung cư ở Đức luôn có chỗ trống, đặc biệt là khi nhiều sinh viên có điều kiện khá giả. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm thấy các địa điểm mới ngay cả khi nhu cầu rất cao trong giờ cao điểm.

Khó khăn

• Xung đột tiềm ẩn: Sự khác biệt trong thói quen dọn dẹp (và kỳ vọng) có thể nhanh chóng dẫn đến xung đột với bạn cùng phòng. Ít hội nhập: Sinh viên quốc tế muốn trải nghiệm cuộc sống sinh viên. Flatshare đòi hỏi may mắn để có được bạn cùng phòng như bạn bè. Vì vậy, nếu bạn không hòa thuận với bạn cùng phòng, bạn có thể khó hòa nhập.
  • Thỏa hiệp: Khi ở chung nhà với người khác, chắc chắn bạn phải thỏa hiệp trên nhiều mặt. Từ trang trí và trang hoàng nhà cửa, mời bạn bè đến chơi và nghe nhạc trên loa, bạn cần phải tương tác và nhận thông tin đầu vào từ bạn cùng phòng.
  • Giá thuê đắt đỏ: Giá thuê phòng trong căn hộ chung ở Đức tương đối rẻ, nhưng đắt hơn đáng kể so với ký túc xá sinh viên.

Kết Luận

Trên đây là phần phân tích của Du học Đức Nhân Tâm về nhà trọ sinh viên tại Đức nhằm giúp các bạn có sự lựa chọn tốt nhất. Dù lựa chọn ở trọ hay ký túc xá, chúng tôi tin rằng bạn cũng sẵn sàng và thích nghi với sự lựa chọn của mình!

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM