Các loại chi phí du học nghề Đức

Việc học nghề đang dần được khuyến khích mạnh ở Việt Nam kể cả ở các nước khác trên thế giới. Có thể nói con đường du học nghề tại Đức được xem là chân trời mới với nhiều ưu điểm vượt trội và mức chi phí thực ra xét cho cùng lại rất hợp lý.

Các loại chi phí du học nghề Đức năm 2022

Du học nghề có thể hiểu là vừa học vừa làm và học viên sẽ được trả đồng lương tương ứng theo quy định từ lúc bạn vẫn đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều này có thể hiểu, ngoài việc được miễn 100% học phí chuyên ngành, bạn sẽ đỡ vất vả hơn khi đã có thể sử dụng khoản tiền lương du học này để trang trải cuộc sống bên Đức. Nếu không mất học phí thì bạn sẽ phải chi trả những khoản nào và tổng chi phí du học nghề Đức bao nhiêu là đủ? Hãy cùng Tiếng Đức Nhân Tâm tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Web (500 × 281 Px) (1)
Các loại chi phí du học nghề Đức

1. Giai đoạn ở Việt Nam
Hành trang du học nghề Đức lại rất quan trọng ở giai đoạn chuẩn bị tại Việt Nam này, trừ các hoạt động theo thường lệ là bạn phải chuẩn bị hồ sơ, học tiếng Đức rồi lại học văn hóa, đi xin visa,… Và bạn chắc chắn phải thật khôn ngoan để biết cách làm sao thực hiện mọi công việc ở giai đoạn này thật tốt, nếu không bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian hay nguy hiểm hơn là bỏ tiền và niềm tin sai chỗ vào một trung tâm du học nghề rởm mà chẳng nhận lại được gì tương xứng.
Để hiểu đúng và trả lời chính xác cho câu hỏi muốn đi du học nghề Đức thì cần bao nhiêu tiền, tốt nhất bạn cũng nên tự mình tham khảo trước thông tin về điều kiện du học nghề Đức mới nhất để có cái nhìn tổng quát trước về những bước hay những chi phí sắp tới bạn sẽ phải thực hiện hay chi trả. Điều này cũng rất cần thiết dù sau đó bạn có quyết định du học nghề Đức tự túc hay sẽ nhờ đến sự hỗ trợ từ một trung tâm tư vấn du học nghề.

Điều kiện du học nghề Đức 2022 sẽ gồm có:
– Ứng viên là nam, nữ mọi độ tuổi và đã tốt nghiệp THPT.
– Có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế, không mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, viêm gan C.
– Có chứng chỉ ngoại ngữ (Goethe, TELC, ÖSD, TestDaf) trình độ B1 hoặc A2
Bạn không cần chứng minh tài chính du học nghề nếu có bằng tiếng Đức B1 – B2. Với trình độ tiếng Đức B1 – B2 bạn cũng sẽ được học nghề ngay khi tới nước Đức. Đồng nghĩa với việc bạn được nhận lương thực hành thực tập ngay khi bắt đầu học.

Với chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn cần đăng ký và hoàn thành một khóa học tiếng Đức B1 tại Đức trong vòng 6 tháng. Bạn cần chứng minh tài chính trong thời gian học tiếng Đức, sau khi có trình độ B1 bạn mới có thể bắt đầu học nghề và hưởng lương thực hành, thực tập.

1.1. Chi phí học, thi lấy bằng tiếng Đức
Đối với du học sinh du học nghề Đức, bằng tiếng Đức chuẩn châu Âu trình độ A2/B1 là yêu cầu tối thiểu để bạn đủ điều kiện bay sang Đức du học nghề. Chi phí và thời gian học tiếng Đức sẽ còn tùy thuộc theo từng cơ sở đào tạo, hình thức lớp học mà bạn chọn (Lớp cấp tốc, bán cấp tốc, lớp cuối tuần tùy thuộc nhu cầu du học của từng bạn) và sức học của mỗi bạn nữa. Do đó, với những bạn có sức học tốt kết hợp học tại trung tâm uy tín thì thường bạn sẽ tốn một khoản chi phí dao động từ 10 triệu – 30 triệu cho khoảng 7 – 8 tháng học đối với lớp bình thường để đi từ trình độ A1 đến A2, rồi mới đến B1.

Bạn cũng có thể tham gia ngay lớp luyện thi để lấy luôn bằng B1 hoặc nếu bạn đã có nền tảng tiếng Đức từ trước thì thời gian, chi phí để học tiếng của bạn sẽ được tiết kiệm một khoản đáng kể đấy.

1.2. Chi phí dịch vụ và chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức
Thông thường mỗi trung tâm du học nghề Đức sẽ có các loại hợp đồng du học nghề khác nhau.

– Nếu đó là gói du học trọn gói (gồm luôn cả chương trình học tiếng Đức, toàn bộ phí làm hồ sơ, chi phí đưa đón và vé máy bay (tùy trung tâm),… Không phát sinh thêm chi phí ngoài): Chi phí trung bình dao động từ €7000 – €10000 tùy trung tâm (khoảng từ 170 triệu – 240 triệu VNĐ).

– Nếu đó là gói du học trọn gói không bao gồm chương trình học tiếng Đức: Chi phí trung bình dao động từ €5000 – €6000 tùy trung tâm (khoảng từ 120 triệu – 160 triệu VNĐ).

Tiễn Học Viên 03 05.06 3

1.3. Chi phí xin Visa
Visa là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn nhập cảnh, sinh sống tại Đức và bạn sẽ được yêu cầu một khoản tiền nhất định để làm thủ tục xin visa du học nghề tại Đức.
– Khoảng €120 – €200 /lần cấp (Khoảng 3 – 5 triệu VNĐ tùy thuộc vào tỷ giá).

1.4. Chi phí chứng minh tài chính
– Bạn cần lưu ý các quy định về chứng minh tài chính du học nghề Đức (CMTC), nhất là về tài khoản phong tỏa này khá phức tạp nên bạn phải đảm bảo được tư vấn đúng và hiểu thật kỹ về nó. Tốt nhất nếu không nắm rõ bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ từ một trung tâm du học nghề Đức có uy tín.
– Có 2 cách CMTC: Nhờ người đứng ra cam kết bằng giấy cam kết bảo lãnh cho mục đích đào tạo hoặc mở một tài khoản phong tỏa (tại Việt Nam, bạn có thể mở loại tài khoản này tại ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank).
– Số tiền du học sinh nghề Đức cần phải CMTC là: 861€/tháng (các bạn sang theo chương trình du học nghề thì phụ thuộc vào mức lương và hỗ trợ của doanh nghiệp nên con số có thể dao động khác nhau). Nghĩa là nếu mức lương thực tập mỗi tháng của bạn thấp hơn mức khung quy định này, bạn phải đóng thêm tiền vào tài khoản phong tỏa để bù vào.
– Cách tính số tiền chênh lệch trong quá trình học nghề = Tổng số tiền còn thiếu ở mỗi năm đào tạo = (861€ – lương thực hành của năm thứ n) x 12 tháng.
(lương thực hành thay đổi theo năm và tùy thuộc vào ngành bạn theo học).
– Bạn chưa có sẵn B1 trước khi sang Đức: Tiền CMTC = Tiền học, sinh hoạt khi học B1 + Số tiền chênh lệch trong quá trình học nghề.
(Thường bạn sẽ dành khoảng 6 tháng để học lên B1 tại Đức với mức phí sinh hoạt sẽ rơi vào khoảng 861€ x 6 tháng = 5166€ và được phép rút tiền này ra để chi tiêu ở Đức. Về tiền học để lấy bằng B1 sẽ còn phụ thuộc vào quy định riêng của trường nghề bạn theo học).
– Bạn đã có sẵn B1 trước khi sang Đức: Tiền CMTC = Số tiền chênh lệch trong quá trình học nghề.
(đây là ưu thế lớn vì bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính du học nghề và đi thẳng vào học chuyên ngành khi sang Đức. Do vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian học hơn, có thể đi làm sớm hơn để tích lũy kinh nghiệm, tiền bạc nhiều hơn).

>> Xem thêm: Những điều bạn cần biết về tài khoản phong tỏa

Web (500 × 281 Px) (2)

1.5. Chi phí di chuyển và các khoản phát sinh khác
– Đối với những bạn ở xa và không tìm được lớp tiếng Đức phù hợp tại nơi cư trú thì bạn phải tính thêm một khoản khác cho chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn nữa (chi phí ăn ở, đi lại, thuê nhà,…). Chi phí này dao động trong khoảng 2 – 3 triệu VNĐ/ 1 tháng.

– Vé máy bay: Phụ thuộc vào loại vé và hãng hàng không mà giá vé sẽ có sự chênh lệch về chi phí bay.

– Một số khoản phát sinh cá nhân khác (nếu có).

2. Giai đoạn du học nghề tại Đức

2.1. Chi phí học tiếng Đức B1 hoặc B2 tại Đức (áp dụng cho du học sinh chỉ có bằng tiếng Đức A2 hoặc B1 trước khi sang Đức du học nghề)
Từ năm 2022, có thể sử dụng bằng tiếng Đức B1 là điều kiện cần để qua Đức nhưng tốt nhất bạn nên chuẩn bị sớm cho mình bằng B1 ngay tại Việt Nam do để được bắt đầu học nghề chính thức thì bạn phải cần bằng B1.
Dự kiến mức chi phí này dao động trong khoảng 1,500€ – 2000€/1 tháng. Sẽ có mức tăng giảm chi phí nếu có sự hỗ trợ khác từ chính quyền, các quỹ tài trợ,…

2.2. Học phí chuyên ngành học nghề tại Đức.
Chương trình đào tạo sẽ kéo dài từ 3 – 3,5 năm tùy ngành học và một điều tuyệt vời là bạn sẽ được chính phủ Đức đài thọ 100% học phí chuyên ngành. Lưu ý là hiện nay Đức có khoảng 54 nhóm nghề được xếp hạng đang thiếu hụt nhân lực và bạn sẽ được miễn học phí khi theo học các nhóm nghề này.

2.3. Chi phí sinh sống tại Đức và các khoản phát sinh khác.
Mặc dù Đức là một trong những nước phát triển tại châu Âu nhưng tin tốt lành là khi so sánh với một số nước châu Âu khác thì mức sống tại Đức được đánh giá là khá hợp lý. Tùy thuộc vào nơi bạn ở có gần các thành phố trung tâm lớn (như Hamburg, München hay Köln,…) hay không mà chi phí đó có thể thay đổi tương ứng.
Thông thường bạn sẽ phải chi trả khoảng 700€ – 800€/1 tháng, tính ra tổng chi phí sinh hoạt tại Đức sẽ dao động từ 8.400€ – 9.600€/1 năm.
Chi phí sinh hoạt cơ bản tương đối đối với từng người nhưng có thể tham khảo như sau:
– Thuê nhà (ở chung hoặc kí túc xá): 300€/ tháng
– Đồ ăn tự nấu hoặc ăn ngoài: 165€/ tháng
– Chi phí phương tiện giao thông: 85€/ tháng
– Bảo hiểm: 65€/ tháng
– Chi phí khác (sức khỏe, vui chơi giải trí, điện thoại, internet..): 100€/ tháng
Một điểm cộng khác rất đáng quan tâm là bạn sẽ được hưởng lương thực tập trong quá trình đào tạo và được phép đi làm thêm theo quy định để trang trải chi phí sinh hoạt. Chưa kể mức lương du học này sẽ còn tăng lên tương xứng với việc bạn nâng cao tay nghề qua từng năm nữa. Khi trả lời cho câu hỏi du học nghề Đức có đắt không thì thật ra khi tính chi tiết một cách tổng quát thì lại thấy không đắt, toàn bộ mức chi phí này sẽ ở mức độ khá thích hợp ở thời điểm hiện tại. Sau khi kết thúc quá trình từ 3 – 3,5 năm du học nghề này đổi lại bạn nhận được tấm bằng có giá trị toàn cầu, cơ hội nghề nghiệp phát triển, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, cơ hội định cư lâu dài, nhập quốc tịch Đức,… Và nếu biết cách tính toán, chi tiêu thông minh, rất có thể bạn sẽ lấy lại được cả tiền vốn đầu tư ban đầu, thậm chí là tích lũy thêm cho mình một khoản tiền tiết kiệm khác nữa đấy.

  130965246 2771401783188473 3627144247771006501 O

Hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các mức chi phí cũng như cách tính chi phí cho chương trình du học nghề tại Đức. Do chương trình du học tại Đức phải tuân theo rất nhiều quy định của cả bên Đức cũng như của riêng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, nên việc hiểu thật rõ ràng và chính xác về chương trình này là rất quan trọng để đảm bảo thành công.

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Phone: (028) 221 308 99

Hotline: 0973 56 42 42

Email: info@tiengducnhantam.edu.vn

Website: www.tiengducnhantam.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tiengducnhantam

Youtube: Tiếng Đức Nhân Tâm