Những điều nên tránh khi đi du học nghề Đức

Khi đến Đức du học nghề và sinh sống lâu dài, có những điều nên tránh mà bạn cần lưu ý trong “phong tục tập quán” để biết cách ứng xử cho phù hợp với lối sống và con người tại Đức và giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống tại quốc gia đáng sống này cũng như tránh được những rắc rối không đáng có.

>> Xem thêm: Du học nghề Đức: Chuyện tái chế rác tại nước Đức bạn nên biết

Germany 1 768x494 1

Những điều nên tránh khi đi du học nghề Đức

1. Làm việc “chui”

Việc bạn sang Đức để du học nghề hay học đại học thì vấn đề  đi làm “chui” (làm thêm tại một cơ sở nào đó) mà không có giấy phép lao động là vi phạm luật thuế và luật bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp du học sinh nghề nếu đi làm chui và bị phát hiện, cả người lao động và chủ lao động sẽ phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật như phạt tiền, thậm chí là phạt tù. Do đó, du học sinh nghề khi sang Đức cần lưu ý kỹ việc liệu có nên đi làm thêm ở đâu đó hay không nhé!

2. Trốn Thuế

Bạn cần biết rằng, hệ thống thuế ở Đức thực tế rất phức tạp và nếu cá nhân hay doanh nghiệp bị phát hiện trốn thuế sẽ bị xử lý rất nặng. Hành động này được xem như là ”Ăn cướp của công”. Trả thuế thuộc về nghĩa vụ công dân, cũng như quyền bầu cử là quyền của họ. Kể cả với người nước ngoài đang lao động tại Đức thì cũng phải trả thuế. Đặc biệt là du học sinh nghề, khi sang Đức học tập và thực tập tại doanh nghiệp sẽ được hưởng lương thực tập và đóng thuế theo quy định của Đức như người dân bình thường.

3. Bạo lực với trẻ nhỏ

Ở nước Đức, việc đánh trẻ em là hành động đáng lên án, khi sử dụng bạo lực với trẻ thì dù là cha mẹ hay ở trường học thì cũng không được chấp nhận. Điều này được ghi trong luật pháp Đức: ”Trẻ em có quyền nhận sự dạy dỗ không bạo lực. Các hình thức phạt đòn roi, tổn thương tâm lý và các biện pháp xỉ nhục là không được phép”. Nếu bị phát hiện hay bị tố cáo, hành động đánh trẻ em này sẽ phải chịu mức xử phạt tùy theo mức độ. 

055705 Van Hoa Dao Duc Phan Loai Rac

5. Gây ồn ào mất trật tự

Hãy lưu ý, khi sang Đức du học nghề, bạn cần để ý đến việc giữ trật tự để không làm ảnh hưởng đến người khác, và điều này là yêu cầu bắt buộc. Từ 10h tối – 6h sáng là khoảng thời gian mà bạn phải “tuân thủ pháp luật”. Nếu bạn có lý do khác như: tổ chức party sinh nhật, đón tiếp khách ở xa đến thì cũng không được phép ồn ào và làm mất trật tự, lưu ý như vậy để tránh việc bị cảnh sát “hỏi thăm” nếu như bạn làm phiền hàng xóm và không thông báo và xin phép những hàng xóm của mình trước. Do đó, sẽ không lấy làm lạ khi vào những ngày nghỉ ở Đức luôn có sự yên bình đến lạ. Thực chất 1 phần vì đó là thói quen trong lề lối sinh hoạt, 1 phần là vì họ đang thực hiện việc giữ trật tự theo quy định.

6.Tự ý cho động vật ăn

Không phải tất cả đều là động vật hoang dã, và việc nuôi chúng được quy định bởi luật bảo vệ động vật. Kể cả có muốn tỏ ra thân thiện với hàng xóm thì cũng không nên cho vật nuôi của họ ăn mà không hỏi trước. Dù cho bạn có thân thiết với vật nuôi nào đó và cho chúng ăn hay cưng nựng thì cũng có thể bị đánh giá là hàn vi xâm phạm quyền sở hữu cá nhân và có thể bị kiện dân sự nếu gặp phải người chủ khó tính, khó chịu. Một số công viên, vườn thú sẽ ghi chú những động vật nào bạn được phép cho ăn và những động vật nào không được phép động chạm. Hãy chú ý những biển chỉ dẫn để tránh trường hợp phiền phức không đáng có.

7. Đi muộn

Người Đức rất ghét sự trễ giờ và tuân thủ lịch hẹn, luôn đúng giờ là phép lịch sự rất được người Đức chú trọng. Nó có vẻ như rất tồi tệ nếu 1 người thường xuyên đi muộn. Đối với học sinh và sinh viên đi muộn là một những lỗi bị đánh giá rất nặng. Do đó, khi sang Đức du học nghề và đến trường để học tập, nếu bạn bị giáo viên phát hiện ra thường xuyên đi muộn hoặc nghỉ quá số buổi cho phép thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với việc bị đình chỉ học. Trong những cuộc hẹn vì những lý do khách quan hay chủ quan mà đôi khi khó tránh việc đi muộn, người hẹn sẽ phải thông báo lại về giờ giấc để thể hiện sự tôn trọng với đối phương. 

Múi Giờ Nước Đức

Học tiếng Đức ở đâu tốt tại TP.HCM?

Bạn không biết học tiếng Đức ở đâu tốt, nếu như bạn đang yêu thích nền văn hóa nước Đức và muốn đến Đức để học tập và làm việc, nếu không biết nên bắt đầu học tiếng Đức từ đâu và muốn tìm kiếm một trung tâm dạy tiếng Đức một cách hệ thống hơn, có được kỹ năng giao tiếp tiếng Đức để được cấp chứng chỉ hợp lệ, bạn có thể liên hệ với trung tâm đào tạo và tư vấn du học Đức “Tiếng Đức Nhân Tâm”.

Là một trong những trung tâm giảng dạy tiếng Đức uy tín tại TP.HCM đã được nhiều bạn học sinh, sinh viên, các anh chị đã đi làm và các bậc phụ huynh tin tưởng chọn lựa trong nhiều năm qua. Đến với Tiếng Đức Nhân Tâm, học viên đều sẽ được học tiếng Đức trong môi trường giáo dục hiện đại nhất, phương pháp giảng dạy mới, không gian phòng học rộng rãi, khang trang, đầy đủ thiết bị giảng dạy hiện đại nhất.

>>Xem thêm: Bí quyết học giao tiếp tiếng Đức hiệu quả!

130965246 2771401783188473 3627144247771006501 O

Tại Nhân Tâm, tất cả các học viên sẽ được học tiếng Đức bài bản từ thấp đến cao (tùy theo nhu cầu của học viên). Bên cạnh đó, trung tâm đào tạo tiếng Đức còn có đội ngũ giáo viên, trợ giảng giỏi, giáo viên bản xứ trực tiếp giảng dạy tận tình chỉ dạy từ cơ bản đến nâng cao. Vì thế, chúng tôi cam kết khả năng tiếng Đức của bạn cũng sẽ tiến bộ nhanh hơn khi tham gia vào cộng đồng yêu tiếng Đức tại trung tâm tiếng Đức – Nhân Tâm.

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<< 

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Phone: (028) 221 308 99

Hotline: 0973 56 42 42

Email: info@tiengducnhantam.edu.vn

Website: www.tiengducnhantam.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tiengducnhantam

Youtube: Tiếng Đức Nhân Tâm