Du học nghề Đức nên chọn ngành nào

Trong 2 3 năm trở lại đây, du học nghề Đức không còn là khái niệm mới mẻ với các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam nữa. Thay vì lựa chọn học đại học tại Việt Nam, thì nhiều bạn trẻ đã lựa chọn du học nghề Đức để vừa có thể tìm hiểu, khám phá và học tập tại một quốc gia phát triển bậc nhất trên thế giới. Vậy nếu như lựa chọn du học nghề Đức thì chúng ta nên lựa chọn ngành học nào.

Các yếu tố để trả lời câu hỏi: Du học nghề Đức nên chọn ngành nào.

1. Chi phí du học mỗi ngành nghề.

Vấn đề nên được nhắc đến đâu tiên luôn là chi phí. Chi phí du học nghề bao gồm:

1. Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam.
  2. Chi phí dịch vụ tham gia chương trình.
  3. Các chi phí khác như vé máy bay, phí phỏng vấn visa, phí dịch thuật,…
  4. Chi phí chứng minh tài chính du học nghề Đức.
  5. Chi phí sinh hoạt tại Đức.

Có thể thấy, các ngành nghề sẽ chỉ khác nhau ở chi phí chứng minh tài chính du học nghề và chi phí sinh hoạt tại Đức. Khi tham gia chương trình du học nghề, các bạn sẽ được nhận lương học nghề theo tháng. Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ nhận được mức lương học nghề khác nhau vì vậy mức chi phí chứng minh tài chính và sinh hoạt phí sẽ khác nhau. Ngành có mức lương cao nhất là ngành điều dưỡng – đây cũng là ngành có nhiều chương trình để học viên lựa chọn nhất.

2. Lương khi học và sau khi tốt nghiệp.

Lương khi học chính là yếu tốt ảnh hưởng chính đến việc chứng minh tài chính du học nghề cũng như chi phí sinh hoạt tại Đức. Nếu mức lương bạn nhận được trong 3 năm học nghề cao thì bạn sẽ không cần chứng minh tài chính du học nghề Đức cũng như đủ chi phí để trang trải cuộc sống tại Đức. Hầu hết các ngành đều có mức lương trong 3 năm học giao động trong khoảng 800-1000 Euro/tháng và lương sau tốt nghiệp vào khoảng 2000-2400 euro/tháng còn ngành điều dưỡng sẽ có mức lương trong 3 năm học nghề vào khoảng 1.100 Euro/tháng và lương sau tốt nghiệp khoảng trên 2.500 Euro/tháng.

3. Các phúc lợi khác.

Mỗi ngành khác nhau sẽ có chế độ phúc lợi khác nhau. Tuy nhiên có rất ít ngành chi trả học phí học B2 cho du học sinh. Nhưng chương trình du học nghề Đức ngành điều dưỡng tập đoàn Azurit lại làm điều này. Tập đoàn Azurit sẽ chi trả học phí học B2 cho học viên.

Có thể thấy việc lựa chọn ngành nghề còn phụ thuộc vào việc du học sinh có yêu thích công việc đó không? Tuy nhiên, nếu bạn muốn lựa chọn công việc mà chi phí thấp hơn cũng như lương cao hơn thì hãy lựa chọn ngành điều dưỡng. Và hãy nhớ rằng, khi qua Đức là chúng ta đi du học nghề chứ không phải đi chơi. Chắc chắn công việc cũng sẽ phải tương xứng với mức lương chúng ta nhận được. Cuộc sống tại trời Âu không phải cuộc sống màu hồng làm chơi ăn thật. Do đó, hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nếu bạn lựa chọn con đường này. Đặc biệt, hãy học tiếng Đức thật tốt để có thể hòa nhập tốt nhất với cuộc sống tại Đức.