Kinh nghiệm thuê nhà tại Đức dành cho du học sinh nghề

Khi đến nước Đức để du học nghề, chắc chắn các bạn sẽ có ít nhất 1 lần đi tìm thuê nhà ở Đức. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bạn có thể tìm hiểu mà các bạn nên lưu lại để không gặp rắc rối trong quá trình đi thuê nhà ở nước Đức nhé!

>> Xem thêm: Du học nghề Đức nên học ngành gì tốt nhất?

9f8c8f53be4f4a11135e5

Kinh nghiệm thuê nhà tại Đức dành cho du học sinh nghề

Khác với hình thức thuê nhà như ở Việt Nam chúng ta có thể dễ dàng tìm nhà trên mạng, qua người giới thiệu và lựa chọn nhà ở theo yêu cầu mà chúng ta mong muốn. Nhưng ở nước Đức lại ngược lại, việc thuê nhà đều phải theo luật chung và hầu như mình muốn thuê thì đều phải tuân theo yêu cầu của chủ nhà.

Vì thế, bạn cần tìm hiểu trước về luật chung về thuê nhà tại Đức như sau:

1. Tiền Kaution ( tiền cọc )

Nếu bạn muốn thuê 1 ngôi nhà ở Đức, cũng tương tự như ở Việt Nam, tất cả chúng ta đều phải đóng tiền cọc cho chủ nhà. Tiền cọc nhà ở Đức rất là đắt vì số cọc cần đóng sẽ bằng từ 2 – 3 tháng tiền thuê nhà. Tiền này sẽ được sử dụng vào việc sửa chữa đồ hoặc hỏng hóc do chúng ta gây ra trong quá trình sinh sống ở đây. Nếu không làm hỏng hóc gì thì sau khi hết hợp đồng sẽ nhận lại đầy đủ số tiền này.

>> Xem thêm: 5 câu hỏi về du học nghề Đức thường gặp bạn nên biết

Cuộc sống ở Đức

2. Thời gian thuê nhà

Ở Đức có quy định thời hạn thuê nhà ít nhất phải từ 6 tháng trở lên, nên thường thì hợp đồng được ký giữa người thuê nhà và người cho thuê sẽ từ 1 năm đến 2 năm. Trường hợp nếu chúng ta muốn Kündigung (huỷ hợp đồng) thì phải gửi đơn cho chủ nhà trước 2 tháng để có thể thanh lý hợp đồng và lấy lại tiền cọc.

3. Vật dụng cơ bản được trang bị cho phòng hoặc nhà

Khác hẳn với thuê nhà tại Việt Nam, nhà thuê ở Đức sẽ là những phòng riêng biệt và phải dùng chung bếp và nhà vệ sinh. Bởi vậy khi chúng ta thuê nhà chúng ta sẽ chỉ được trang bị nhưng vật dụng ở khu sinh hoạt chung như bếp và nhà tắm như: tủ lạnh, máy rửa bát, lò nướng. Còn những vật dụng riêng như giường hoặc bàn học…thì người thuê sẽ phải tự sắm sửa.

4. Phân loại rác

Đối với du học sinh khi muốn đi tìm thuê nhà ở Đức thì ngay từ đầu sẽ phải tìm hiểu về việc phân loại rác. Ở Đức tất cả các loại rác sẽ phải phân loại ra thành các thùng khác nhau nên khi thuê nhà thì việc phân loại rác cũng sẽ vào luật thuê nhà. Nếu không phân loại rác đúng cách bạn sẽ gặp rắc rối với chủ nhà hoặc bị phạt .

290c0630fbca099450db13

5. Tiền Nachzahlung

Tiền Nachzahlung là tiền tổng kết tiền điện, nước, lò sưởi…trong 1 năm sinh sống tại căn hộ mà mình đã thuê. Ở Đức tiền điện, nước, tiền lò sưởi rất là đắt nên nếu các bạn sử dụng không biết tiết kiệm thì đến cuối năm bạn sẽ có nguy cơ phải trả thêm rất là nhiều tiền.

6. Yêu cầu của chủ nhà (những yêu cầu mà chúng ta thường gặp)

Trong luật thuê nhà tại Đức, yêu cầu của chủ nhà cũng rất quan trọng và du học sinh nghề khi đến thuê nhà ở cần lưu ý và thương lượng trước. Chẳng hạn như chủ nhà yêu cầu bạn phải giữ yên lặng sau 10h đem, không được làm ồn hoặc làm phiền những người ở xung quanh thì bạn cần phải tuân thủ điều này. Bởi nếu không làm theo quy định, bạn sẽ gặp rắc rối với cảnh sát nếu bị hàng xóm tố giác.

Theo yêu cầu của chủ nhà thì người thuê nhà là người có đồng lương hoặc công việc ổn định và đóng thuế đầy đủ. Cho nên du học sinh nghề tại Đức sẽ khá dễ dàng trong việc thuê 1 căn hộ nào đó để thuận tiện đến chỗ làm hoặc nơi học tập của mình với mức giá phù hợp. Yêu cầu mọi thứ hỏng hóc phải báo với chủ nhà trước khi tự ý sửa. Phải giữ gìn vệ sinh chung, ý thức sinh hoạt trong không gian chung, không làm ảnh hưởng đến người nhà xung quanh cũng là những vấn đề bạn sẽ được chủ nhà tại Đức thường xuyên yêu cầu.

E92449c70978fc26a56919

Học tiếng Đức ở đâu tốt tại TP.HCM?

Bạn không biết học tiếng Đức ở đâu tốt, nếu như bạn đang yêu thích nền văn hóa nước Đức và muốn đến Đức để học tập và làm việc, nếu không biết nên bắt đầu học tiếng Đức từ đâu và muốn tìm kiếm một trung tâm dạy tiếng Đức một cách hệ thống hơn, có được kỹ năng giao tiếp tiếng Đức để được cấp chứng chỉ hợp lệ, bạn có thể liên hệ với trung tâm đào tạo và tư vấn du học Đức “Tiếng Đức Nhân Tâm”.

Là một trong những trung tâm giảng dạy tiếng Đức uy tín tại TP.HCM đã được nhiều bạn học sinh, sinh viên, các anh chị đã đi làm và các bậc phụ huynh tin tưởng chọn lựa trong nhiều năm qua. Đến với Tiếng Đức Nhân Tâm, học viên đều sẽ được học tiếng Đức trong môi trường giáo dục hiện đại nhất, phương pháp giảng dạy mới, không gian phòng học rộng rãi, khang trang, đầy đủ thiết bị giảng dạy hiện đại nhất.

>>Xem thêm: Bý quyết học giao tiếp tiếng Đức hiệu quả!

Tại Nhân Tâm, tất cả các học viên sẽ được học tiếng Đức bài bản từ thấp đến cao (tùy theo nhu cầu của học viên). Bên cạnh đó, trung tâm đào tạo tiếng Đức còn có đội ngũ giáo viên, trợ giảng giỏi, giáo viên bản xứ trực tiếp giảng dạy tận tình chỉ dạy từ cơ bản đến nâng cao. Vì thế, chúng tôi cam kết khả năng tiếng Đức của bạn cũng sẽ tiến bộ nhanh hơn khi tham gia vào cộng đồng yêu tiếng Đức tại trung tâm tiếng Đức – Nhân Tâm.