Những điểm về luật lao động ở Đức du học sinh nghề cần biết

Đức là một trong những điểm đến hàng đầu cho các học viên du học nghề trên toàn thế giới. Với hệ thống giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao và cơ hội việc làm rộng mở, Đức thu hút hàng ngàn học viên quốc tế mỗi năm. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của chính mình, việc hiểu rõ về luật lao động tại đây là điều cần thiết. Hãy cùng Nhân Tâm điểm qua một vài điểm đáng lưu ý trong luật lao động Đức nhé!

Những điểm Về Luật Lao động ở Đức Du Học Sinh Nghề Cần Biết

1. Quy định về thời gian làm việc

Luật lao động ở Đức quy định rõ ràng về giờ làm việc. Theo quy định, một tuần làm việc tiêu chuẩn là 40 giờ, chia đều cho 5 ngày làm việc.

Học viên du học nghề cần lưu ý rằng thời gian làm việc tối đa là 48 giờ mỗi tuần, nhưng không nên làm việc quá 8 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có quyền nghỉ ít nhất 30 phút nếu ca làm việc kéo dài từ 6 đến 9 giờ và 45 phút nếu làm việc trên 9 giờ.

2. Quy định về nghỉ phép và nghỉ lễ

Học viên du học nghề tại Đức cũng được hưởng các quyền lợi về nghỉ phép như những nhân viên khác. Theo luật, mỗi năm, bạn có quyền nghỉ ít nhất 24 ngày làm việc. Ngoài ra, bạn cũng được hưởng các ngày nghỉ lễ chính thức theo quy định của bang nơi bạn học và làm việc.

3. Quy định về mức lương tối thiểu

Tại Đức, mức lương tối thiểu được quy định bởi pháp luật và có thể thay đổi theo thời gian. Tính từ năm 2024, mức lương tối thiểu là 12.41 EUR/giờ.

Đối với học viên du học nghề, mức lương có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề. Nhìn chung, mức lương tối thiểu vẫn phải tuân theo quy định chung của luật lao động.

4. Quy định về tham gia bảo hiểm xã hội

Một trong những điều kiện làm việc tại Đức là tham gia bảo hiểm. Mọi người lao động, bao gồm cả học viên du học nghề, đều phải tham gia vào hệ thống bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội bao gồm: bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn lao động.

Việc tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm này là nghĩa vụ pháp lý của mỗi người. Bên cạnh đó, bảo hiểm sẽ đảm bảo quyền lợi của bạn khi có vấn đề về sức khỏe hoặc tai nạn.

5. Về hợp đồng lao động và quyền lợi của học viên

Trước khi bắt đầu làm việc tại Đức, học viên du học nghề cần phải ký hợp đồng lao động. Hợp đồng này sẽ quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của bạn, bao gồm mức lương, giờ làm việc và các quyền lợi khác. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ tất cả các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký.

Luật lao động Đức bảo vệ rất mạnh mẽ quyền lợi của người lao động, bao gồm cả học viên du học nghề. Luật lao động Đức cho phép bạn yêu cầu chủ lao động đưa ra hợp đồng rõ ràng, minh bạch.

Xem thêm: Du học nghề Đức có phải con đường tốt?

Nếu bạn đang loay hoay về chuyện du học nghề Đức, bạn có thể tìm đến Đức Nhân Tâm. Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Tiếng Đức Nhân Tâm cung cấp đa dạng chương trình du học nghề Đức với các mức đãi ngộ hấp dẫn. Khi đăng ký dịch vụ du học nghề tại Trung tâm, bạn sẽ được tặng ngay khóa học tiếng Đức miễn phí. Tính đến hiện tại, Trung tâm Tiếng Đức Nhân tâm đã tiếp nhận hồ sơ cho hơn 1000+ học viên.

Liên lạc ngay để được hỗ trợ tư vấn miễn phí: