Sốc văn hóa khi Du học nghề Đức – Làm sao để vượt qua?

Nỗi lo sốc văn hóa khi du học nghề Đức luôn là vấn đề muôn thuở. Vấn đề sốc văn hóa khi du học sẽ cản trở học viên hòa nhập vào môi trường học tập mới, làm trì trệ bản thân và tốn thời gian học tập. Vậy nên, Tiếng Đức Nhân Tâm xin mách bạn những cách để không sốc văn hóa trong quá trình học nghề tại Đức. Hãy cùng Tiếng Đức Nhân Tâm tìm hiểu nhé!

1. Sốc văn hóa trong phương pháp giảng dạy

Trong khi tại Việt Nam, giáo dục chú trọng vào lý thuyết và học thuộc lòng thì bên Đức ngược lại hoàn toàn. Du học nói chung và du học nghề nói riêng đều yêu cầu học viên phải tự học lý thuyết. Phần lớn thời gian học tại giảng đường và doanh nghiệp học viên sẽ được yêu cầu thực hành. Điều này thực sự khó đối với các bạn học viên Việt Nam khi đã quá quen với sách vở.

Phương pháp giảng dạy khác nhau có thể khiến bạn chậm tiến độ học tập

Trong môi trường học tập mới yêu cầu thực hành là phần lớn, khả năng tập trung và lắng nghe giảng viên là quan trọng hơn hết cả. Hãy chủ động hơn trong quá trình học tập, tích cực tham gia các buổi học và tự học các kiến thức liên quan.

2. Sốc văn hóa trong kỹ năng quản lý thời gian

Trong khi ở Việt Nam giờ giấc linh hoạt thì giờ giấc bên Đức được siết chặt hơn. Trễ giờ được coi là hành vi thiếu tôn trọng trong văn hóa Đức. Tất cả các khóa học cũng như lịch giảng dạy bên Đức đều được ấn định rõ ràng về thời gian.

Mặt khác, du học nghề khác với du học đại học. Du học nghề yêu cầu bạn thực hành thường xuyên. Việc đúng giờ bên cạnh tôn trọng văn hóa nước sở tại sẽ giúp bạn đảm bảo việc học tập của chính bản thân.

Vì thế, trong môi trường học tập bên Đức quan trọng giờ giấc, bạn cần lên kế hoạch và tuân thủ lịch trình, đặt báo thức và chuẩn bị trước để đến đúng giờ.

3. Khác biệt văn hóa trong phong cách giao tiếp

Trong khi người Việt thường giao tiếp tế nhị thì người Đức thường giao tiếp thẳng thắn và có gì nói đó! Điều này có thể khiến một bộ phận học viên Việt Nam cảm thấy sốc khi giao tiếp với người Đức.

Trong môi trường học tập, có thể bạn sẽ nhận được những phản hồi tiêu cực trực tiếp. Đừng quá sốc vì há chăng đây chỉ là sự khác biệt văn hóa giao tiếp mà thôi!

Hãy chấp nhận phong cách giao tiếp mới này. Bạn cũng có thể luyện tập cách giao tiếp một cách rõ ràng và trực tiếp hơn nếu muốn.

4. Khác biệt về nhu cầu quan hệ xã hội

Người Việt thường được đánh giá là thân thiện, thích tiếp xúc gần gũi và quảng giao. Tuy nhiên, con người Đức lại trái ngược hoàn toàn.

Dưới ảnh hưởng của nền văn hóa du mục, con người Đức đánh giá cao sự tự do cá nhân cũng như quyền riêng tư. Khoảng cách cá nhân là tiêu chí hàng đầu của họ. Vì thế, học viên Việt Nam có thể thấy lạc lõng và khó kết nối với người dân bên đây.

Bạn có thể tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để kết bạn và xây dựng mối quan hệ bên Đức. Chủ động trò chuyện cũng là một trong những cách hay để kết bạn mới.

sốc văn hóa là tất yếu xảy ra, hãy chủ động thích ứng

Việc sốc văn hóa khi du học nghề là tất yếu xảy ra. Tuy nhiên, để vượt qua nó phần lớn phụ thuộc vào sự chủ động của bản thân. Hãy chủ động thích ứng văn hóa và trang bị cho bản thân một tâm trí mở bạn nhé!

Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Tiếng Đức Nhân Tâm cung cấp đa dạng chương trình du học nghề Đức với các mức đãi ngộ hấp dẫn. Khi đăng ký dịch vụ du học nghề tại Trung tâm, bạn sẽ được tặng ngay khóa học tiếng Đức miễn phí. Tính đến hiện tại, Trung tâm Tiếng Đức Nhân tâm đã tiếp nhận hồ sơ cho hơn 200+ học viên.

Liên lạc ngay để được hỗ trợ tư vấn miễn phí:

• Hotline: 0973 56 42 42
  • Tel: (028) 221 308 99