Sống ở Đức có những điều gì thú vị đối với du học sinh?

Sống ở Đức là một trải nghiệm tuyệt vời đối với các bạn du học sinh. Khi sinh sống tại đất nước này bạn sẽ nhận được nhiều lợi thế về chất lượng cuộc sống, việc làm,…Để hiểu hơn về cuộc sống ở Đức các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Thời tiết khi sống ở Đức?

Đức là một đất nước có khí hậu ôn đới nên cả bốn mùa trong năm đều thấy được vẻ đẹp riêng biệt. Thời tiết có thể thay đổi đột ngột do chịu ảnh hưởng của dòng chảy mềm Đại Tây Dương. Vào mùa hè nhiệt độ có thể vượt ngưỡng 30 độ C. Ngược lại vào mùa đông lạnh giá, nhiệt độ có thể thấp ở mức đóng băng. Mùa xuân và thu là hai mùa có thể tiết hoàn hảo nhất trong năm. 

Khi sống ở Đức, bạn nên làm quen với việc thời tiết thay đổi một cách bất chợt. Nhưng chắc chắn một điều là bạn vẫn tận hưởng trọn vẹn bốn mùa trong năm. 

mùa thu ở Đức
mùa thu ở Đức

Du học sinh có được làm thêm khi sinh sống ở Đức?

Đối với các bạn du học sinh Đức thì việc làm thêm là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bạn phải có giấy phép lao động, mã số thuế và mã số hưu trí khi xin việc. 

Sinh viên tham gia chương trình du học nghề chỉ được làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần. Bởi vì trong chương trình học của các bạn đã có lịch thực hành tạo các cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó, nếu muốn làm thêm các bạn phải xin phép doanh nghiệp. 

Các công việc làm thêm các bạn có thể làm: phục vụ tại các quán cà phê/ nhà hàng, trợ giảng tiếng Anh,… Với mức thu nhập dưới 450 Euro/ tháng thì sẽ không phải đóng thuế. Ngược lại, nếu lớn hơn 450 Euro/ tháng sẽ đóng thuế theo quy định của nhà nước. Bên cạnh thuế thu nhập, bạn còn phải trả các khoản phí như: dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phí lương hưu,… Không có quy định về hạn mức tối đa mà chỉ cần đảm bảo không quá số giờ quy định. 

Nhìn chung về mặt tài chính, vấn đề lớn nhất của sinh viên là việc thuê nhà. Tuy nhiên, khi tham gia du học nghề một số doanh nghiệp  sẽ hỗ trợ chỗ ở hoặc một phần phí thuê nhà. 

Làm thêm ở Đức
Làm thêm ở Đức

Phong cách sống của người Đức như thế nào?

Khi sống ở Đức bạn nên tuân thủ nguyên tắc đúng giờ của họ. Bởi vì, nếu trễ hẹn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kết bạn với người Đức. Đây là đất nước phần lớn bị ảnh hưởng bởi lịch sử văn hóa và các quốc gia lân cận. Người Đức đánh giá cao sự chăm chỉ, chính xác và cầu toàn. Vì vậy, ban đầu bạn sẽ thấy họ có vẻ khó nhưng khi đã làm quen thì họ thực sự rất thân thiện. 

Các bạn du học sinh sẽ có được nhiều trải nghiệm thú vị khi sống ở Đức. Đặc biệt khi ở các thành phố lớn, về đêm cuộc sống vô cùng nhộn nhịp với nhiều hoạt động giải trí xoay quanh.  Bên cạnh đó, ở các thị trấn nhỏ thì cũng không kém phần sôi nổi. Với nhiều địa điểm thân thiện với sinh viên, các hoạt động ngoại khóa và lễ hội. Đức là nơi hoàn hảo để bạn có thể cân bằng giữa việc học và cuộc sống xã hội.

Để dễ dàng hòa nhập cuộc sống ở Đức bạn phải nói được ngôn ngữ Đức. Bởi vì hơn 95% dân số ở đây sử dụng tiếng Đức. Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi. 

Đức còn được biết đến với các lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm. Một trong số các lễ hội nổi tiếng là lễ hội Oktoberfest. Hàng triệu người từ khắp mọi nơi đã đến tham dự. Đây là dịp để mọi người có thể giao lưu với bạn bè và người thân. Bên cạnh đó, Giáng sinh là một ngày lễ được mong chờ nhất trong năm. Khắp mọi nơi được trang trí vô cùng lung linh và sinh động. Đặc biệt ở khu chợ giáng sinh, rất nhiều món ăn và đồ trang trí bằng thủy tinh được bày bán khắp mọi nơi. Đây chỉ là một trong số rất nhiều lễ hội diễn ra ở Đức hằng năm. 

Lễ hội ở Đức
Lễ hội ở Đức

Những lợi ích mà du học sinh nhận được khi sống ở Đức

Nhiều sinh viên trên khắp thế giới xem Đức là một địa điểm học tập lý tưởng. Bạn không chỉ nhận được nền giáo dục miễn phí và chất lượng mà còn được hỗ trợ các chi phí ăn, ở khi tham gia du học nghề. Bằng chứng nhận nghề được cấp bởi Đức sẽ giúp bạn nổi trội trong thị trường lao động toàn cầu. Bên cạnh đó, bạn còn được khám phá vẻ đẹp của nước Đức một cách trọn vẹn nhất. Học tập ở Đức là cơ hội để bạn được gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới, tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau và kết bạn.

Thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống ở Đức. Bên cạnh đó là những lợi ích mà du học sinh nhận được khi đến đất nước này học tập và làm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chương trình du học nghề thì Đức hãy liên hệ với Tiếng Đức Nhân Tâm để được hỗ trợ tốt nhất nhé!