Du học nghề Đức có tốt không?

Hiện nay, với xu thể phát triển của xã hội cơ hội giành cho những bạn trẻ ngày càng nhiều. Du học Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Hàn Quốc hay Nhật Bản đều là sự lựa chọn tốt. Và dĩ nhiên, không thể kể đến sự lựa chọn du học Đức, đặc biệt là du học nghề Đức. Vậy, du học nghề Đức có tốt không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

1. Những ưu điểm của du học nghề Đức.

Để có thể biết được du học nghề Đức có tốt không? trước hết chúng ta cần xem những ưu điểm của chương trình du học nghề Đức.

Chi phí du học nghề Đức.

Đây có thể nói là ưu điểm lớn nhất khi lựa chọn du học nghề Đức. Tuy rằng nước Đức là 1 đất nước có chi phí sinh hoạt ở mức cao, bạn có thể tham khảo thêm về chi phí du học Đức. Nhìn chung, mức chi phí sinh hoạt sẽ dao động khoảng 500-900 euro/tháng tùy mức sinh hoạt từng người và thành phố nơi người đó sinh sống nhưng đây không phải là vấn đề lớn đối với lựa chọn du học nghề Đức. Hầu hết các chương trình du học nghề Đức đều có trợ cấp lớn hơn số tiền 500 euro chi phí sinh hoạt này. Do đó, ngay khi đặt chân tới Đức các bạn đã không hề phải lo lắng về chi phí sinh hoạt, nơi ăn chỗ ở mà còn để ra được 1 khoản kha khá cho tương lai.

Ngoài ra, 100% hoc phí khi du học Đức là miễn phí, đây cũng là 1 lý do lớn khi lựa chọn du học Đức. So sánh với các nước khác như Anh, Pháp, Mỹ hay Úc, mỗi năm bạn có thể tiết kiêm được hàng trăm triệu tiền học phí.

Đối tượng của chương trình du học nghề Đức.

Bạn là người Việt Nam, trong độ tuổi từ 18 – 36 tuổi và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Như vậy là đủ điều kiện tham gia chương trình du học nghề Đức. So sánh với việc học đại học tại Việt Nam có thể thấy chương trình du học nghề Đức đơn giản hơn rất nhiều mà cũng không hề đòi hỏi yêu cầu về sức học cũng như độ tuổi tham gia chương trình cũng tốt hơn rất nhiều.

Tiết kiệm thời gian và có việc làm ngay sau tốt nghiệp.

Học đại học bạn sẽ cần 4 năm và có thể kéo dài tới 5 6 7 hoặc 8 năm tùy ngành nghề. Còn du học nghề Đức, bạn sẽ chỉ cần 3 năm thời gian để hoàn tất chương trình học. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ đi làm và có thu nhập sớm hơn.

Du học nghề Đức có đặc thù là bạn sẽ có 1 nửa thời gian thực tập tại chính doanh nghiệp. Sau thời gian 3 năm, bạn đã có sẵn kiến thức cũng như tay nghề làm việc. Sau khi học xong, bạn sẽ ký hợp đồng trực tiếp với cơ sở thực hành nghề đã đào tạo bạn nên bạn không cần lo lắng về việc sau khi học xong sẽ thất nghiệp.

Tỉ lệ đậu visa và cơ hội định cư tại Đức.

Đến nay, tiếng Đức Nhân Tâm chưa từng có trường hợp nào bị trượt visa du học nghề. Bạn đáp ứng đủ yêu cầu mà tiếng Đức Nhân Tâm yêu cầu, bạn sẽ không hề lo lắng vấn đề trượt visa.

Quy định trong luật của nước Đức cũng rất thoáng đối với người nước ngoài đang học tập và công tác tại Đức đặc biệt là đối với đối tượng du học nghề Đức. Bạn chỉ cần thời gian 5 năm sống tại Đức (đóng thuế và bảo hiểm đầy đủ), bạn có thể xin thẻ xanh cư trú vĩnh viễn tại Đức. Nếu lựa chọn học đại học, bạn sẽ chỉ có tối đa 18 tháng sau tốt nghiệp để xin việc. Dĩ nhiên, nếu không thể tìm công việc trong thời gian này bạn sẽ buộc phải về nước.

2. Những khó khăn khi lựa chọn du học nghề Đức.

Nếu như nói rằng du học Đức là lựa chọn không hề có khó khăn là không đúng. Du học nghề Đức cũng có những khó khăn theo đặc thù ngành có thể kể tới như sau:

• Hầu hết các ngành du học nghề Đức đều là những công việc “nặng”. Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam sau khi qua Đức theo chương trình du học Đức kêu than công việc quá vất vả và stress.
  • Học tiếng Đức cũng là khó khăn không hề nhỏ. Tiếng Đức luôn được đánh giá là 1 ngôn ngữ khó học. Điều kiện du học nghề Đức là đạt tới trình độ B1 tiếng Đức.
  • Sốc văn hóa cũng là trở ngại không nhỏ của việc du học nghề Đức. Khác biệt về văn hóa, ẩm thực lối sống luôn là khó khăn.