Những lưu ý khi đi ăn nhà hàng ở đức

Những lưu ý khi đi ăn nhà hàng ở Đức có một số khác biệt với Mỹ hay châu Âu. Dưới đây là một hướng dẫn về những gì mong đợi và cách cư xử khi ăn uống ở Đức.

Văn hóa ở ăn uống Đức

Những lưu ý khi đi ăn nhà hàng ở đức

 

Không giống như ở Mỹ, ở nhiều nhà hàng Đức, bạn không cần phải đợi người phục vụ ngồi vào chỗ. (trừ khi đó là một nhà hàng đặc biệt sang trọng). Bạn chỉ cần tìm một bàn trống và ngồi xuống. Tại các quán bar, quán cà phê và các Nhà hàng bình dân đông đúc, bạn hoàn toàn có thể ngồi vào bàn chung với những người lạ. Trước tiên, chỉ cần đảm bảo hỏi, “Ist hier noch frei” ? (Chỗ này còn trống không?)

So với văn hóa ăn uống của người Mỹ, người Đức có xu hướng ít ăn bằng ngón tay hơn mà dùng nĩa và dao, kể cả khi ăn khoai tây chiên. Cả dao và nĩa đều được sử dụng để ăn một bữa ăn ngồi. Đừng chỉ dùng dao để cắt thức ăn trước và sau đó chỉ ăn những miếng nhỏ bằng nĩa. Không cắt măng tây trắng bằng dao.

Người Đức không đặt một tay lên đùi khi ăn, như phong tục ở Mỹ. Trên thực tế, người Đức coi đó là một hành vi thô lỗ, tương tự như việc đặt cả hai khuỷu tay lên bàn. Hãy chắc chắn rằng bạn khen người nấu ăn tại nhà hoặc đầu bếp bằng cách nói “ das schmeckt ( gut/lecker/wunderbar )!” Điều này có nghĩa là thức ăn có vị ngon/ngon/tuyệt vời. Khi ăn hoặc uống cùng nhau, hãy đợi cho đến khi ai đó nói “ Guten Appetit” hoặc muốn “ anstossen “ (nói “chúc mừng.” Trong các bữa tối liên hoan với bạn bè, sếp hoặc người quen của bạn, thông thường chủ nhà hoặc khách sẽ có một bài phát biểu nhỏ, chúc mừng hoặc nâng ly chúc mừng chủ nhà hoặc thừa nhận đầu bếp.

Người Đức và tiền boa

Untitled Design (21)

 

Bạn sẽ nhận thấy rằng mức độ tiếng ồn trong các nhà hàng Đức thấp hơn rất nhiều so với các nhà hàng ở Mỹ, bất kể bạn đang ở nhà hàng bình dân hay nhà hàng sang trọng. Người Đức coi việc nói chuyện ồn ào trên bàn ăn và thà thì thầm hơn là hét lên là thô lỗ.

Khi bạn bắt chéo dao và nĩa trên đĩa của mình, điều đó có nghĩa là bạn chỉ đang tạm dừng. Đặt dao và nĩa cạnh nhau ở mép đĩa, điều đó có nghĩa là bạn đã ăn xong và người phục vụ có thể đến và mang đĩa của bạn đi. Túi đựng đồ cho chó tương đối xa lạ, vì vậy người phục vụ/cô dâu của bạn sẽ ngạc nhiên nếu bạn yêu cầu mang thức ăn thừa về nhà.

Tiền boa dự kiến ​​sẽ không hào phóng như ở Mỹ, vì nhân viên phục vụ ở Đức thường được trả nhiều hơn mỗi giờ. Một nguyên tắc chung là làm tròn hóa đơn, vì vậy nếu hóa đơn của bạn là 22,50 Euro, bạn có thể đưa ra 24,00 hoặc 25,00 Euro. Một nguyên tắc chung là để lại khoảng 10%.

Không giống như ở Mỹ, bạn có thể thấy rằng người phục vụ/phục vụ bàn của bạn sẽ ở lại bàn trong khi bạn thanh toán. Điều này có nghĩa là bạn cần đảm bảo cho họ biết bạn muốn để lại bao nhiêu tiền boa. Đa số các nhà hàng sẽ chấp nhận thẻ tín dụng và nhân viên phục vụ sẽ đến bàn với một chiếc máy cầm tay nhỏ để quẹt thẻ tín dụng của bạn. Tiền mặt vẫn là phương thức phổ biến để thanh toán tại các nhà hàng.

Nên

Untitled Design (22)

 

Đồ dùng/Dao kéo ( das Besteck ) | Bạn chắc chắn có thể tiếp tục cầm dụng cụ ăn uống của mình theo cách của người Mỹ, nhưng người châu Âu thấy cách ăn uống của người Mỹ khá kém hiệu quả. (Bạn có thể nhận được một vài cái nhìn chằm chằm.) Họ thấy rằng tất cả những việc đổi tay, nhấc và đặt con dao hơi quá phức tạp. Đây là cách sử dụng dao và nĩa của người Đức/Châu Âu:

  • Tay trái cầm nĩa, tay phải cầm dao.
  • Giữ cả hai trong tay của bạn trong khi ăn. Không đặt dao hoặc nĩa xuống ngoại trừ uống nước hoặc lấy bánh mì. Con dao (trong tay phải của bạn) cũng được sử dụng để giúp đưa thức ăn lên nĩa (trong tay trái của bạn) một cách kín đáo.
  • Không cắt toàn bộ miếng thịt cùng một lúc. Cắt một miếng vừa ăn và ăn nó trước khi bạn cắt miếng khác.
  • Nếu có nhiều đồ dùng hơn chỉ dao và nĩa (nĩa ăn salad, thìa tráng miệng, v.v.). Quy tắc rất đơn giản: Di chuyển từ ngoài vào trong cho mỗi món ăn. Đôi khi thìa được đặt phía trên đĩa chứ không phải ở bên cạnh.
  • Khi dùng xong, đặt dao và nĩa cạnh nhau trên đĩa của bạn, hướng vào giữa, với tay cầm ở vành dưới bên phải (vị trí năm giờ).
  • Hãy mang tiền mặt, bởi nhiều nhà hàng ở Đức không chấp nhận thanh toán bằng thẻ.
  • Hãy tip cho các nhân viên, thường thì mình nên từ 5-10% tổng hóa đơn.

Không nên

Untitled Design (23)

 

  • Không hỏi xin nước lọc ở nhà hàng, bởi nó được cho là keo kiệt.
  • Ăn bằng tay ngón tay? Không!
    Người Đức và những người châu Âu khác hiếm khi ăn bằng tay! Đặc biệt là trong một nhà hàng sang trọng hoặc trong một tình huống ăn uống trang trọng/bán trang trọng, ngay cả pizza cũng được ăn bằng dao và nĩa. Tuy nhiên, nếu bạn đang dự tiệc nướng ngoài trời hoặc ăn uống bình thường. Bạn có thể ăn một số thức ăn, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích, bằng tay.
  • Không nên đến muộn so với lịch hẹn, bởi người Đức luôn đúng giờ.
  • Khi ăn không để khuỷu tay lên bàn.
  • Dọn dẹp đĩa của bạn
  • Đừng lấy nhiều hơn bạn có thể ăn. Việc để lại thức ăn trên đĩa của bạn được coi là bất lịch sự.

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Phone: (028) 221 308 99

Hotline: 0973 56 42 42

Email: info@tiengducnhantam.edu.vn

Website: https://duhocducnhantam.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/tiengducnhantam

Youtube: Tiếng Đức Nhân Tâm