6 Điều thú vị về nước Đức

Nước Đức được biết đến như một nền kinh tế, công nghiệp phát triển top đầu Châu Âu. Với dân số 81 triệu người nhưng Đức lại có 1/3 diện tích rừng và đất trồng cây. Một đất nước lớn và có ý thức về môi trường vậy thì có gì đặc biệt?

Đường cao tốc không giới hạn tốc độ

Đường cao tốc liên bang

Hệ thống đường cao tốc liên bang (Autobahn) đã được đưa vào hoạt động ở Đức vào năm 1932. Hệ thống này đặc biệt là không có ngã tư, không có cầu bắc ngang và không đoạn chuyển hướng. Mỗi hướng chạy sẽ có ít nhất là 2 đến 5 làn xe, chưa tính làn khẩn cấp. Giữa 2 hướng chạy đều có dãy phân cách ngang, mỗi 2km sẽ có một cột điện thoại cấp cứu.

Để vận hành hệ thống cao tốc “3 không” thế này. Autobahn đã áp dụng công nghệ hiện đại trong việc chế tạo mặt đường và các luật khắt khe về tốc độ, đảm bảo ý thức người tham gia giao thông. Ở Đức, người từ 18 tuổi trở lên mới có thể đăng ký bằng lái xe, chi phí để có bằng khá là đắt. Trước khi học lái xe, người tham gia sát hạch phải kiểm tra thị lực và học thêm lớp về sơ cứu. Trong khóa học lái xe, người tham gia sẽ được rèn luyện về đủ các tình huống thời tiết, giờ cao điểm,… Đây là lý do tại sao lấy bằng lái tại Đức đắt.

Mặc dù Autobahn không giới hạn về tốc độ trừ những đoạn gần đô thị, đường dưới tiêu chuẩn hoặc là đang sửa chữa. Trong trường hợp thời tiết xấu, giới hạn tốc độ cũng được áp dụng. Ngoài ra các bang sẽ có những luật giới hạn tốc độ riêng.

Quà kỷ niệm cho cuộc đời nghiêm túc

mon qua hinh non
Zuckertüte

Zuckertüte là một chiếc túi quà hình nón với sự đa dạng về thiết kế cũng như màu sắc, chứa bên trong thật nhiều kẹo, bánh và đồ chơi mà phụ huynh dành cho con em mình nhân ngày khai trường.

Tặng Zuckertüte là một truyền thống bắt nguồn từ thế kỉ 19, đầu tiên ở hai tiểu bang là Sachsen và Thüringen. Sau đó lan rộng ra toàn quốc được xem như là biểu tượng của ngày khai trường. Người Đức quan niệm rằng ngày đầu tiên cắp sách đến trường là ngày của niềm vui và sự háo hức nhất để bắt đầu hành trình học hỏi của trẻ.

Văn hóa “lúa mạch”

Lễ hội Oktoberfest

Đức có thể không phát minh ra bia, nhưng lịch sử họ gắn liền với đồ uống này. Các nhà sư người Đức đã sản xuất bia từ năm 1000 sau Công Nguyên. Cột mốc của bia Đức bắt đầu từ ngày 23/4/1516, hoàng đế Wilhelm đã cho ra luật nghiêm cấm cho hóa chất vào bia. Cho nên, bia Đức được xem là sạch nhất thế giới.

Lễ hội dành riêng cho bia có tên Oktoberfest. Lễ hội được tổ chức vào tháng 9 hằng năm để mừng đám cưới vua Ludwig và công chúa Therese từ năm 1810. Thu hút được người yêu bia trên toàn thế giới. Ở lễ hội, mọi người sẽ cùng uống bia, ăn xúc xích, nhảy múa trong bầu không khi vui vẻ.

Xem thêm: Nền văn hóa nước Đức

“FKK”

FKK
Bãi biển FKK

Freikörperkultur là một văn hóa khỏa thân được hình thành từ thế kỉ 18. Văn hóa này đề cập đến cộng đồng khỏa thân trong hoạt động thể thao ngoài trời. Mục đích FKK là niềm vui của việc được trải nghiệm với cơ thể tự nhiên. Các hoạt động khỏa thân ngoài giá trị giải trí thì nó còn tác động tích cực đến hình ảnh cơ thể, nâng cao giá trị ý thức về giá trị của sự tự do.

Sách và văn hóa đọc của người Đức

may in dau tien
Máy in đầu tiên

Johannes Gutenberg là người phát minh ra chiếc máy in đầu tiên, cuốn sách in đầu tiên đương nhiên là bằng tiếng Đức. Vì vậy, văn hóa đọc của người Đức đã bắt đầu từ rất lâu. Theo khảo sát, 1/3 người dân Đức đọc sách mỗi ngày, bạn sẽ không hiếm bắt gặp người Đức cầm một quyển sách trên tay. Nước Đức giàu mạnh có thể đến từ văn hóa đọc của họ.

Ở Đức có đến 11.000 thư viện, nhiều hơn cả rạp chiếu phim và sân vận động. Một vị học giả lớn từng nói: “Lịch sử phát triển tư tưởng của một người chính là lịch sử đọc sách của người đó. Một xã hội sẽ phát triển hay tụt hậu, là dựa vào quốc gia có ai đang đọc sách, đọc những sách gì. Sách không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân, nó còn ảnh hưởng đến toàn xã hội. Một dân tộc không đọc sách là một dân tộc không có hy vọng”. Nước Đức chính là minh chứng cho điều này.

Ý thức về môi trường

giờ mùa hè DST

Nước Đức nổi tiếng khắt khe về bảo vệ môi trường. Ở Đức thậm chí có một Đảng Xanh (Die Grüne) luôn đấu tranh cho chính sách bảo vệ môi trường. Người Đức có thói quen phân loại rác, bạn có thể những thùng rác nhiều màu ở khắp nơi. Một ví dụ khác, Đức nổi tiếng với nền công nghiệp ô tô phát triển như BMW, Audi,… Nhưng người dân Đức lại chuộng di chuyển bằng tàu điện, xe buýt thân thiện với môi trường.

Đức là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày – DST, còn được gọi là giờ mùa hè. Nó có ý nghĩa thực tiễn là giúp tiết kiệm năng lượng chiếu sáng và sưởi ấm, khi tận dụng ánh sáng ban ngày của ngày làm việc từ sớm, giảm chiếu sáng ban đêm nhờ ngủ sớm.

Học tiếng và Du học nghề Đức ở đâu uy tín

Bia Quang Cao
Trung tâm đào tạo và tư vấn du học nghề Đức Nhân Tâm

Vì đây là một ngôn ngữ khó để tự học nên giải pháp tối ưu thời gian lẫn kiến thức là các bạn nên đến những trung tâm uy tín để học tiếng Đức. Khi đến với Nhân Tâm bạn sẽ được học giáo trình Menschen thực tiễn. Ngoài ra Tiếng Đức Nhân Tâm còn có đội ngũ giáo viên, trợ giảng giỏi, giáo viên bản xứ trực tiếp giảng dạy tận tình. Đến với Tiếng Đức Nhân Tâm, học viên đều sẽ được học tiếng Đức trong môi trường giáo dục hiện đại nhất.

Các bạn có thể tham khảo thêm chương trình học tiếng Đức của trung tâm Tiếng Đức Nhân Tâm tại: http://tiengducnhantam.edu.vn

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q. Phú Nhuận, TP.HCM